Viêm kết mạc nhỏ thuốc gì?

75 đã xem

Viêm kết mạc là một bệnh xảy ra quanh năm và thường gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi. Các triệu chứng mà người bệnh có thể dễ dàng phán đoán như mắt đỏ, chảy nước mắt, cộm và nhiều ghèn rỉ.  Trường hợp nặng hơn còn có thể xuất hiện giả mạc, vết loét dưới kết mạc, nhú gai hay mọc mụn bọng. Bệnh này không có thuốc đặc trị nên người ta thường sử dụng thuốc nhỏ mắt như là một trong những biện pháp chủ yếu  để điều trị viêm kết mạc.

Viêm kết mạc nhỏ thuốc gì? 1

Thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn

Thuốc nhỏ mắt chứa các hoạt chất sát khuẩn để diệt ngay các vi sinh vật gây bệnh cho mắt. Dùng cho trường hợp điều trị viêm kết mạc do nhiễm vi khuẩn. Thành phần kháng sinh thường thấy bao gồm: neomycin, choramphenicol, polymycin B, tobramycin, offloxacin, sulfocetamid…. Loại này thường có tác dụng nhanh chóng, không gây dị ứng hay kích ứng mắt. Nên lưu ý với loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh không được sử dụng với thời gian quá một tuần.

Thuốc nhỏ mắt kháng viêm

Thuốc nhỏ mắt kháng viêm chứa các corticoid như: neomyxin, prednisolon, dexamethason… Nhóm này vừa có thể kháng viêm và có thể kháng dị ứng. Do đó những loại thuốc nhỏ mắt có corticoid thường được sử dụng để làm giảm bớt hiện tượng mắt bị sưng đỏ do viêm kết mạc.

Nhiều người bệnh cảm thấy rất dễ chịu và thích dùng. Tuy nhiên, bên cạnh nhưng ưu điểm về tác dụng chữa bệnh như trên, chúng ta cũng cần rất cẩn trọng vì thuốc nhỏ mắt chứa corticoid như một con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp. Điều đó có thể khiến cho mắt suy giảm thị lực và dễ dẫn tới mù lòa. Nhiều người do chủ quan trong điều trị bệnh, cứ bị cộm ngứa là nghĩ mình bị đau mắt đỏ nên lạm dụng thuốc. Bệnh tình trở nên nặng thêm và gây ra loét, sẹo giác mạc. Vì vậy bệnh nhân cần chú ý sử dụng đúng liều lượng và thời gian, trước khi dùng phải được sự cho phép của bác sỹ.

Khi giác mạc đã bị biến chứng tổn thương, thì tuyệt đối không tiếp tục nhỏ thuốc chứa corticoid nữa vì sẽ khiến tình trạng đau mắt đỏ trầm trọng hơn, miễn dịch tại chỗ giảm tạo điều kiện cho virus xem nhập làm bệnh có diễn tiến trầm trọng hơn.

Thuốc nhỏ mắt kháng dị ứng

Thuốc nhỏ mắt kháng sinh dị ứng được dùng trong điều trị những trường hợp bị viêm kết mạc do dị ứng với dị nguyên từ môi trường (mạt bụi, phấn hoa, xà phòng, lông động vật…) Các thành phần kháng dị ứng là histamin H1 ( antazoline, chlorpheniramin, diphenhydramin…) rất hiệu quả đối với triệu chứng ngứa mắt do tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng.

Các thuốc nhỏ mắt loại kháng histamin H1 chỉ cố định trực tiếp vào thụ thể H1 có mặt tại kết mạc, đầu mút thần kinh và da. Chúng tránh được tất cả các tác dụng phụ của thuốc nếu dùng thuốc qua đường toàn thân: buồn ngủ, khô mắt, khô miệng…

Thuốc nhỏ mắt kháng kích ứng

Thành phần là nước mắt nhân tạo và cách chất bôi trơn (polyvidon, glycerin, polyvinyl alcohol…Giúp giữ ẩm, làm dịu đôi mắt khô và mệt mỏi.

Thuốc nhỏ mắt kết hợp

Đây là nhóm thuốc nhỏ mắt mà trong thành phần có kết hợp hai hay nhiều nhóm thuốc với nhau từ 4 loại trên để làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. Đây là loại thuốc nhỏ mắt rất phổ biến kết hợp cả 2 nhóm hoạt chất chống viêm và chống nhiễm trùng. Thuốc được dùng phổ biến vì rẻ tiền là chloramphenicol và dexamethason (dexacol)

Bệnh viêm kết mạc dễ lây lan nhưng lại không phải là bệnh nguy hiểm. Điều quan trọng là người bệnh ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, không sử dụng chung khăn mặt với người khác, rửa mắt với nước muối sinh lý hằng ngày thì bệnh sẽ tự khỏi trong một thời gian ngắn.

>>>  Viêm kết mạc cần phải kiêng ăn những gì?

Ý kiến của bạn