VIÊM KẾT MẠC – NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

37 đã xem

Viêm kết mạc là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng của kết mạc, đường mí mắt và một phần của nhãn cầu. Tình trạng viêm các mạch máu nhỏ trong kết mạc làm phần lòng trắng có màu đỏ hoặc hồng.

Các nguyên nhân gây ra viêm kết mạc có thể do vi khuẩn hay virus, nấm hay dị ứng.

Các triệu chứng

Các triệu chứng thường gặp nhất viêm kết mạc bao gồm:

Đỏ một hoặc cả hai mắt.

Ngứa ở một hoặc cả hai mắt.

Cảm giác có sạn trong mắt.

Có thể xuất hiện giả mạc (lớp màng trong mắt).

Các triệu chứng 1

Nguyên nhân

Nguyên nhân của viêm kết mạc có thể do: virus, vi khuẩn, dị ứng, dị vật bay vào mắt…

Viêm kết mạc do vi khuẩn và virus

Viêm kết mạc do virus thường thường gây chảy nước mắt nhiều và trong. Viêm kết mạc do vi khuẩn thường tạo ra ghèn dử màu vàng-xanh. Viêm kết mạc do virus và vi khuẩn có thể mắc kèm với cảm lạnh hay nhiễm trùng đường hô hấp (viêm họng, viêm amidan).

Viêm kết mạc do virus và vi khuẩn đều rất dễ lây và có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, viêm kết mạc do vi khuẩn phổ biến ở trẻ em hơn người lớn.

Viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng là một phản ứng dị ứng do một số tác nhân như phấn hoa, khói, bụi gây ra. Trong phản ứng dị ứng, cơ thể giải phóng các chất gây viêm như histamin gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng dị ứng, bao gồm cả mắt đỏ.

Nếu bị viêm kết mạc dị ứng, mắt có thể ngứa dữ dội, chảy nước mắt và viêm mắt đôi khi kèm theo hắt hơi và chảy nước mũi. Hầu hết viêm kết mạc dị ứng có thể được kiểm soát bằng thuốc chống dị ứng hoặc thuốc nhỏ mắt có thành phần chống dị ứng.

Phương pháp điều trị

Điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn

Trường hợp viêm kết mạc do vi khuẩn, có thể dùng kháng sinh nhỏ mắt hoặc mỡ tra mắt . Ở trẻ em, dùng thuốc mỡ tra mắt có thể thuận tiện hơn do tác dụng bám dính tốt hơn, mặc dù thuốc mỡ có thể làm mờ tầm nhìn khoảng 20 phút sau khi sử dụng. Các dấu hiệu có thể giảm và biến mất trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, cần tuân thủ thời gian dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ để tránh tái phát.

Điều trị viêm kết mạc do virus

Trường hợp viêm kết mạc do virus thì không có chỉ định điều trị bằng thuốc. Viêm kết mạc do virus có thể tự khỏi trong vòng hai hoặc ba tuần. Viêm kết mạc do virus thường bắt đầu ở một mắt và sau đó lây nhiễm sang mắt còn lại trong vòng vài ngày. Bác sỹ có thể kê kháng sinh nhỏ mắt nếu có dấu hiệu bội nhiễm hoặc dùng thuốc kháng siêu vi nếu xác định virus viêm kết mạc là virus herpes simplex.

Điều trị viêm kết mạc dị ứng

Nếu viêm kết mạc dị ứng, cần sử dụng các loại thuốc chống dị ứng, thuốc nhỏ mắt có thành phần chống dị ứng, chống viêm. Ngoài ra, cần tránh các tác nhân gây dị ứng nếu có thể.

Phương pháp điều trị 1

Phòng chống

Ngăn chặn sự lây lan của đau mắt đỏ bằng cách giữ gìn vệ sinh tốt:

Không chạm tay vào mắt, dụi mắt.

Rửa tay thường xuyên.

Dùng khăn sạch và giặt khăn hàng ngày.

Không dùng chung khăn mặt.

Thay vỏ gối thường xuyên.

Không sử dụng mỹ phẩm cho mắt, chẳng hạn như mascara.

Không dùng chung mỹ phẩm hoặc dụng cụ chăm sóc mắt.

Nếu trẻ bị viêm kết mạc, cần cho trẻ nghỉ học cho đến khi hoàn toàn không còn triệu chứng đỏ hoặc mờ mắt để tránh lây nhiễm.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt hằng ngày để làm sạch mắt, phòng chống viêm nhiễm.

Các bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt ESKAR do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và phát triển để rửa mắt hàng ngày. ESKAR giúp loại bỏ các vật lạ như bụi bẩn vào mắt, làm sạch ghèn (dử) mắt và phòng ngừa các bệnh đau mắt. Ngoài ra, ESKAR giúp điều trị mỏi mắt, ngứa mắt, khô rát mắt, khó chịu hoặc đỏ mắt do đọc sách, làm việc nhiều trên máy tính, tiếp xúc với gió, bụi, khói, ánh nắng mặt trời hoặc khi bơi lội.

Phòng chống 1

Ý kiến của bạn