Viêm kết mạc dị ứng có lây không?

78 đã xem

Viêm kết mạc dị ứng có lây không? là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Nó là một dạng của viêm kết mạc với những triệu chứng chủ yếu là chảy nước mắt, mắt bị đỏ rát và đau cộm.

Viêm kết mạc dị ứng có biểu hiện cụ thế như thế nào?

Viêm kết mạc dị ứng là một trong những căn bệnh thường gặp nhất. Khi người bệnh tiếp xúc với một số chất như xà phòng, mỹ phẩm, xăng dầu, phấn hoa ( chúng có thể chưa hẳn là những tác nhân độc hại) thì sẽ xuất hiện các triệu chứng ngứa, chảy nước mắt, tăng cường tiết gỉ mắt đôi khi đặc quánh lại nặng hơn thì phù nề, lông mi bị quặm và hội chứng sợ ánh sáng.

Các dạng bệnh đặc biệt trong nhóm này đã được nhiều tài liệu y khoa nhắc tới như viêm kết mạc có nhú khổng lồ ở người mang kính tiếp xúc. Viêm kết mạc dị ứng không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến thị lực sau này của người bệnh. Mức độ bệnh nặng hay nhẹ còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của từng người cũng như những dị nguyên tiếp xúc gây dị ứng.

Cụ thể hơn: 5 thể viêm kết mạc dị ứng bạn nên biết

Viêm kết mạc dị ứng có lây không?

Viêm kết mạc dị ứng cũng tương tự như những loại bệnh viêm da tiếp xúc hay dị ứng đường hô hấp khác bởi nó cũng là một dạng bệnh mãn tính. Tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp không phải do vi khuẩn hay virus vì thế khi chúng ta nói chuyện hay tiếp xúc với người bệnh thì sẽ không bị lây nhiễm. Chỉ là những người cơ địa khác biệt họ bị nhạy cảm với những nhân tố kích thích ngoài tự nhiên môi trường sẽ bị viêm kết mạc dị ứng. Những người này thường bị theo mùa phấn hoa rụng, hoặc khi trong nhà nuôi động vật. Thông thường, bệnh do tác nhân bên ngoài gây ra vì thế rất khó điều trị dứt điểm, chỉ cần có điều kiện thuận lợi là bệnh có thể sẽ tái phát trở lại. Bởi vậy nếu cách ly được nguyên nhân gây bệnh bệnh thì vấn đề sẽ được khắc phục.

 

 

Viêm kết mạc dị ứng có lây không? 1

Viêm kết mạc dị ứng tuy không phải là bệnh có thể lây nhiễm trực tiếp, nhưng nó là bệnh hoàn toàn có khả năng di truyền. Dị ứng là hiện tượng cơ thể tự nhiên đã không thích nghi được với yếu tố gây dị ứng. Nguyên nhân sâu xa là do cấu tạo gen và chúng lập trình rằng bạn không thể thích nghi với một vài yếu tố xung quanh mình.

Đa phần các trường hợp bị viêm kết mạc dị ứng phải khổ sở sống với căn bệnh này cả đời vì tính chất dễ dàng tái phát của bệnh. Những lần sau đó sẽ có thể còn nặng hơn lần đầu. Vì vậy việc quan trọng trong quá trình điều trị là luôn luôn kết hợp giữa việc sử dụng thuốc và tránh xa cơn nguồn gây bệnh từ môi trường.

Bạn có thể được chỉ định sử dụng thuốc nhỏ mắt có histamin. Những loại thuốc này sẽ giúp đẩy lui và giảm nhanh những cảm giác khó chịu tại mắt. Mặc dù việc đeo kính tuy không ngăn cản hoàn toàn được các vật lạ bay vào mắt nhưng nó cũng góp phần đáng kể giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng. Ngoài ra còn có các loại viêm kết mạc do dị ứng khác như viêm kết mạc mùa xuân, dị ứng mắt do bệnh ngoài da… có khi rất nặng, chỉ có bác sĩ mới quyết định phương pháp và thời gian điều trị.

Ý kiến của bạn