Viêm kết mạc dị ứng có chữa được không?

49 đã xem

Viêm kết mạc là một loại bệnh phổ biến về mắt. Người ta xác định được đa số các trường hợp mắc phải đều do virus, vi khuẩn còn lại tới 40% là viêm kết mạc dị ứng. Liệu viêm kết mạc dị ứng có chữa được không?

Viêm kết mạc dị ứng có chữa được không? 1

5 dạng viêm kết mạc dị ứng

  • Viêm kết mạc mùa xuân
  • Viêm dị ứng mắt mãn tính quanh năm
  • Viêm giác mạc nhú gai khổng lồ
  • Dị ứng kết mạc
  • Viêm kết mạc cấp

Viêm kết mạc dị ứng có chữa được không?

Viêm kết mạc dị ứng làm cho mắt luôn đỏ nhoèn, sưng đau và nhiều cộm gỉ. Những yếu tố vô hại ở môi trường xung quanh rất dễ trở thành nguyên nhân gây ra bệnh này. Chẳng hạn chỉ một vài cọng lông động vật hay chút phấn hoa là có thể khiến mắt bị kích ứng. Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng chúng lại dễ tái phát chỉ vì nhiều người không thể tìm được nguyên nhân mà họ bị dị ứng là do đâu. Chính vì vậy mà có nhiều người  không thể chữa khỏi và phải chấp nhận nỗi khó chịu này rất nhiều năm trời. Mọi biện pháp chữa trị gặp phải nhiều khó khăn và chỉ mang tính chất khắc phục.

Viêm kết mạc mang tính chất mãn tính, dai dẳng vì vậy bản thân người bệnh phải luôn tự ý thức điều trị cho mình. Tránh xá các hóa chất tẩy rửa, xăng dầu hạn chế tiếp xúc với mạt cưa, phấn hoa, lông chó mèo…

Viêm kết mạc dị ứng có chữa được không? 1

Nếu bạn điều trị theo đơn thuốc tại phòng khám mà không tiến triển thì tốt nhất là nên ngừng sử dụng đơn thuốc đó. Các loại thuốc nhỏ mắt dùng khi bị viêm kết mạc thường bao gồm thuốc kháng viêm không steroid, thuốc chống dị ứng, giảm sưng viêm. Nên kiểm tra thành phần của đơn thuốc trước khi sử dụng, bởi có rất nhiều trường hợp ghi nhận bị phản ứng phụ do dùng một thời gian dài làm thị lực giảm sút, giác mạc bị tổn thương.

Phòng ngừa viêm kết mạc dị ứng

Nhiều người mắc bệnh có thói quen tự ý mua và dùng thuốc chống viêm mà không tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ. Những sai lầm này có thể gây ra nhiều biến chứng đáng tiếc.Bệnh khó điều trị khỏi hoàn toàn nên chúng ta cần thường xuyên định kì đến khám tại chuyên khoa mắt để được theo dõi và điều chỉnh đúng cách tránh các viêm loét nghiêm trọng.

Hãy chuyển sang đeo kính gọng thay vì kính áp tròng khi bạn bị viêm kết mạc. Cần nhớ rửa sạch sẽ hai bàn tay khi tiếp xúc với mắt, ra ngoài bịt khẩu trang và đeo kính để hạn chế gió, bụi. Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh sinh lý. Dùng nước đá chườm lạnh lên vùng mắt để làm giảm những cảm giác sưng đau, phù mi hạn chế tuyệt đối việc gãi dụi mắt bằng tay.

Như đã nói, nguyên tắc quan trọng nhất trong điều trị và phòng ngừa viêm kết mạc dị ứng là phải tránh tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng. Tuy nhiên việc tránh tiếp xúc hoàn toàn với các yếu tố có thể gây viêm kết mạc dị ứng trong môi trường có thể khá khó khăn. Người bị bệnh như sống chung với lũ vì thế cách tốt nhất là nên hạn chế tiếp xúc càng nhiều càng tốt.

Có thể bạn chưa biết: Những thực phẩm nên kiêng khi bị viêm kết mạc | Viêm kết mạc ở trẻ nhỏ

Ý kiến của bạn