Viêm giác mạc chấm – những điều cần chú ý

110 đã xem

Viêm giác mạc là bệnh có nhiều nguyên nhân gây bệnh cũng như bệnh có khá nhiều dạng khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này sẽ đề cập đến một dạng thường xuyên găp đó là viên giác mạc chấm.

Nguyên nhân dẫn đến viêm giác mạc chấm

Viêm giác mạc chấm còn tên gọi khác là viêm giác mạc đốm, đây là một loại viêm giác mạc nông, giác mạc chỉ bị tổn thương ở lớp biểu mô. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị viêm giác mạc chấm nhưng thường thì do một số loại virus như adeno hay herpes, cũng có thể gặp trong các bệnh khô mắt, hở mi và nhiễm độc. Nếu bị viêm giác mạc chấm do virus adeno thì thường nhẹ có thể tự hết và không ảnh hưởng nhiều cho mắt sau này. Còn nếu bị viêm giác mạc chấm do virus herpes khi bị do loại virus này nếu không chữa trị dứt điểm rất dễ tái bị lại, nhưng bị tái phát nhiều lần làm bệnh sẽ trở nên nặng hơn và dẫn đến những biến chứng xấu cho mắt. Còn một nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm giác mạc chấm là do khô nước mắt, hở mi… tuy nhiên nếu do nguyên nhân này người bệnh chỉ cần chú ý điều trị dứt điểm thì sẽ ngăn cho không viêm giác mạc chấm không bị tái phát. Như vậy, điều đáng lưu tâm nhất khi mắc phải viêm giác mạc chấm (đốm) là chỉ cần làm theo đúng như đơn thuốc của bác sỹ, điều trị dứt điểm để không bị tái phát bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến viêm giác mạc chấm 1

Viêm giác mạc chấm

Vài chú ý trong quá trình điều trị bệnh

Trong giai đoạn điều trị không cần phải kiêng ăn bất kỳ thực phẩm gì chỉ cần nấu chín thực phẩm trước khi sử dụng. Ngoài ra người bệnh cần tránh sử dụng các đồ uống có cồn, hay các chất kính thích. Và đặc biệt là mắt cần chăm sóc thật tốt trong giai đoạn này bằng cách  sử dụng kính bảo vệ khi đi ra ngoài đường, sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt hàng ngày, thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi, thư thái và tránh căng thẳng. Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử (máy tính, tivi, điện thoại…). Đồng thời chú ý đến tái khám lại theo lịch hẹn của bác sỹ đến khi khỏi hẳn để tránh tình trạng bệnh bị tái phát, làm tình trạng bệnh thêm nặng.

Một vài biện pháp giúp phòng bệnh

Viêm giác mạc chấm (đốm) cũng là một dạng của viêm giác mạc nên việc phòng bệnh cũng giống như phòng bệnh viêm giác mạc cụ thể như sau:

  • Khi làm việc, tiếp xúc với môi trường có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt, nhiều bụi bẩn cần bảo hộ cận thận bằng mắt kính chuyên dụng.
  • Những bệnh về mắt như lông quặm, viêm túi lệ cần được điều trị sớm và dứt điểm để tránh nguy cơ viêm giác mạc.
  • Giữ vệ sinh mắt, vệ sinh nơi ở và môi trường xung quanh tốt;
  • Khi có dịch đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh;
  • Ăn uống đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Như vậy qua bài viết đã cung cấp cho các bạn thêm một dạng viêm giác mạc chấm (đốm) của bệnh viêm giác mạc từ đó có những cách giải quyết phù hợp cho từng tình huống cụ thể nếu có bị bệnh viêm giác mạc chấm (đốm).

>> Xem thêm: “Phòng ngừa các bệnh về mắt”

Ý kiến của bạn