Viêm giác mạc bao lâu khỏi?

69 đã xem

Giác mạc là phần trong suốt, hình vòm và nổi lên ở phía trước của nhãn cầu cho phép ánh sáng đi vào trong mắt. Một người có thể bị viêm giác mạc nếu như mắt chịu những tổn thương bởi nhiễm trùng hoặc do virus, vi khuẩn tấn công… Nó không chỉ khiến cho người bệnh bị khó chịu, thị lực suy giảm mà nếu như không quan tâm chữa trị kịp thời thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.  Vậy nhiều người đặt ra câu hỏi: ” Chữa bệnh viêm giác mạc bao lâu thì khỏi?” Hôm nay, Eskar xin được giải đáp thắc mắc đó của quý vị.

Căn cứ vào mức độ nguy hiểm và những biểu hiện điển hình, người ta chia bệnh này làm 2 dạng: Viêm giác mạc nông( những tổn thương ở bề ngoài giác mạc) và viêm giác mạc sâu ( những tổn thương sâu bên trong nhu mô và có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn)

Viêm giác mạc nông (superficial keratitis):

Viêm giác mạc nông là tình trạng viêm nhiễm trên bề mặt giác mạc ( vùng biểu mô). Khi chẩn đoán bằng mắt thường sẽ thấy có biểu hiện là cương tụ rìa nhẹ. Giác mạc sẽ hơi mờ hoặc không thấy tổn thương. Viêm giác mạc nông chia ra làm những thể sau:

Viêm giác mạc nông (superficial keratitis): 1

  • Viêm giác mạc biểu mô dạng chấm nông: Thể này thường có nguyên nhân từ virus Andenovirus gây ra sau khi người ta bị bệnh đau mắt đỏ. Ngoài ra, nếu nhiễm siêu vi Herpes Simplex bạn cũng rất có thể bị viêm giác mạc chấm nông. Lúc này tế bào biểu mô sưng lên và nổi cộm trên bề mặt giác mạc mờ đục hay xuất hiện đốm trắng xám.
  • Tróc biểu mô dạng chấm: biểu hiện là những chấm nhỏ, hơi lõm xuống do bị mất tế bào biểu mô. Các chấm này bắt mầu thuốc nhuộm fluorescein rất rõ.

Viêm giác mạc nông thường là những ca tổn thương bề ngoài và chưa hẳn là trầm trọng nên dùng thêm thuốc kháng virus như Acyclovir dạng uống, và dạng thuốc mỡ thoa mắt. Thời gian dùng thuốc thường khoảng gần nửa tháng bệnh sẽ thuyên giảm.

Ngoài ra, các bác sỹ sẽ xem xét chữa trị tùy thuộc vào quy mô của vết loét nếu nó nhỏ thì chỉ vài tuần. Trong khi một vết loét ở khu vực trung tâm và lớn có thể nghiêm trọng dẫn đến tổn thương thị lực lâu dài.

Nên xem: Viêm giác mạc có nguy hiểm không?

Viêm giác mạc sâu (viêm nhu mô – interstitial keratitis)

Viêm giác mạc sâu (viêm nhu mô - interstitial keratitis) 1

Viêm giác mạc sâu ảnh hưởng tới các vùng ở sâu trong nhu mô, đó là những vết đục trắng có thể phân bố rải rác hoặc thành đám rộng (viêm giác mạc hình đĩa do zona, do herpes).

Chẩn đoán đặc điểm của dạng viêm giác mạc sâu là không bắt màu thuốc nhuộm. Cắt đèn khe sẽ thấy vùng giác mạc dày lên nhiều ở phía sau chỗ viêm hình đĩa với những nếp gấp của mảng Descenmet và nhiều chấm tủa ở sau giác mạc.

Ngoài ra, một vài người ở độ tuổi thanh thiếu niên sau khi bị ho gà, cúm hay sởi sẽ có dấu hiệu vị viêm giác mạc bọng (những vết bọng phỏng màu trắng vàng có đường kính khoảng 2mm) tổn thương gây ra viêm giác mạc nhu mô đôi khi gây mỏng và loét giác mạc.

Đây là dạng tổn thương rât nguy hiểm bởi nó có thể khiến cho người bệnh giảm thị lực và bị mù vĩnh viễn. Vì thế việc khám  bệnh và chữa trị rất cần tuân thủ những quy định chặt chẽ của chuyên gia nhãn khoa. Quá trình điều trị thường kéo dài đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân, có thể tới vài tháng hoặc hơn nữa để phục hồi trạng thái bình thường.

Có thể bạn chưa biết: Viêm giác mạc có bị lây hay không?

Ý kiến của bạn