Vì sao mắt nhìn bị nhòe

89 đã xem

Mắt nhìn bị nhòe không phải là một bệnh mà đó là một triệu chứng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau. Eskar xin chỉ ra một số bệnh lý thường gặp gây ra hiện tượng mắt bị nhòe.

Vì sao mắt nhìn bị nhòe 1

Nguyên nhân khiến mắt nhìn bị nhòe

Đục thủy tinh thể: Nhìn nhòe có thể là triệu chứng của giai đoạn chớm bắt đầu của đục thủy tinh thể. Những phân tử protein trong thể thủy tinh bị biến đổi cấu trúc, kết tụ với nhau thành từng đám. Một mặt chúng sẽ ngăn cản ánh sáng truyền qua võng mạc tạo thành những điểm đen trước mắt, mặt khác, sẽ xuất hiện những khe hở lớn làm ánh sáng xuyên qua nhiều khiến bạn có cảm giác chói, sợ ánh sáng.

Vẩn đục dịch kính: Dịch kính là bộ phận có cấu tạo dạng gel trong suốt, nằm ngay sau thủy tinh thể, cũng thực hiện nhiệm vụ chuyển ánh sáng lên võng mạc. Khi có tuổi, mắc các bệnh mạn tính về mắt hoặc ở những người bị cận thị nặng, dịch kính có thể bị hóa lỏng, làm các collagen cấu tạo nên dịch kính có xu hướng tách rời và co cụm lại với nhau, gây ra các dấu hiệu như mắt nhìn thấy các chấm, đốm, hình mạng nhện, đường thẳng, hình chữ o, chữ c… có màu đen hoặc xám giống như những con ruồi đang bay.

Khô mắt: là tình trạng màng phim nước mắt của bạn bị thiếu hụt khi quá trình sản xuất nước mắt bị gián đoạn, hoặc nước mắt bốc hơi quá nhanh do môi trường. Khi không đủ nước mắt, nhãn cầu không được bôi trơn, dưỡng ẩm, mắt dễ bị viêm do nhiễm khuẩn, bụi bẩn, tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời gây tổn thương đến các bộ phận phía trong của mắt. Lúc này, mắt bạn có thể bị ngứa, cộm, đau rát mỗi khi chớp mắt.

Viêm màng bồ đào: Màng bồ đào gồm có ba phần gồm mống mắt, thể mi, màng mạch. Khi một trong 3 bộ phận này bị viêm nhiễm sẽ dẫn đến bệnh gọi chung là viêm màng bồ đào. Đây là bộ phận chứa các mạch máu, nuôi dưỡng nhiều bộ phận quan trọng của mắt như võng mạc, chính vì vậy, khi bị viêm màng bồ đào có thể làm giảm thị lực của bạn.

Viêm củng mạc: Củng mạc là lớp màng bảo vệ bên ngoài của mắt. Viêm củng mạc khiến mắt tấy đỏ, gây đau, gây chảy nước mắt, giảm thị lực, sợ ánh sáng hoặc nhạy cảm quá mức với ánh sáng.

Loét giác mạc: Giác mạc là một mô trong suốt nằm ngay phía trước con ngươi. Viêm loét giác mạc xảy ra khi giác mạc bị nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm, chấn thương hay thiếu vitamin A. Đây là bệnh lý nguy hiểm vì có thể để lại những di chứng vĩnh viễn như teo nhãn, sẹo giác mạc, giảm hoặc mất thị lực hoàn toàn.

Viêm kết mạc: Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ là một nhiễm trùng ở mắt do vi khuẩn, virus, kí sinh trùng… gây ra. Viêm kết mạc gây ngứa, cộm mắt, nhạy cảm với ánh sáng, dễ bị chói mắt và khó nhìn.

Xuất huyết tiền phòng: Xuất huyết tiền phòng là hiện tượng chảy máu trong khoang phía trước của mắt (giữa giác mạc và mống mắt) làm giảm tầm nhìn. Nếu không chữa trị, xuất huyết tiền phòng có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Hướng giải pháp cho người bị nhòe mắt

Để việc điều trị mang lại kết quả tốt, bạn nên thu xếp thời gian đi khám để được chẩn đoán đúng nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị thích hợp. Bên cạnh đó bạn cũng nên tạo thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên để giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt.

Hướng giải pháp cho người bị nhòe mắt 1

Eskar hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về mắt

Thuốc nhỏ mắt ESKAR do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và phát triển với thành phần tinh dầu borneol, camphor và menthol mang lại cảm giác mát dịu, giúp mắt thư giãn hiệu quả. Eskar có tác dụng điều trị mỏi mắt, ngứa mắt, khô rát mắt, khó chịu hoặc đỏ mắt và giúp phòng ngừa các bệnh về mắt. Ngoài ra, Eskar còn có thể dùng rửa mắt hàng ngày để loại các vật lạ như bụi bẩn vào mắt, làm sạch rỉ mắt.

Ý kiến của bạn