Đau mắt – Triệu chứng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

133 đã xem

Cùng với các triệu chứng như khô mắt hay mỏi mắt, đau mắt là triệu chứng rất thường gặp và hầu như ai cũng từng mắc phải. Nguyên nhân có thể là do mắt phải làm việc nhiều, nhìn máy vi tính lâu, căng thẳng… Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng có thể báo hiệu những bệnh lý khác ở mắt mà chúng ta cần biết để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp thường là do áp suất chất lỏng trong nhãn cầu tăng quá cao mà thần kinh thị giác không thể chịu đựợc. Các dây thần kinh thị giác có chức năng mang xung thần kinh thị giác từ mắt lên đến não. Nhãn áp tăng là do sự mất cân bằng giữa việc sản xuất và dẫn thoát của dịch lỏng bên trong nhãn cầu.

Tăng nhãn áp 1

Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình, đau nửa đầu cũng có thể ảnh hưởng và gây ra các triệu chứng ở mắt do tác động lên các dây thần kinh liên quan. Các triệu chứng có thể gặp là đau nửa đầu kèm theo hoa mắt, chóng mặt.

Rối loạn tiền đình 1

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể ở giai đoạn sớm ít có triệu chứng, người bệnh có thể nhìn mờ, mắt bị khô, mỏi, bệnh chỉ được phát hiện khi khám chuyên khoa mắt. Khi đã bước vào giai đoạn muộn, bên cạnh dấu hiệu nhìn xa kém do thị lực giảm, người bệnh bắt đầu nhìn màu không chuẩn, đặc biệt là thấy những chấm đen trước mắt và lóa mắt khi gặp ánh sáng cường độ mạnh.

Đục thủy tinh thể 1

Xem thêm: Đục thủy tinh thể và những điều cần biết

Thoái hóa hoàng điểm

Trong cuộc sống hiện đại, ánh sáng nguy hiểm (phát ra từ các thiết bị màn hình điện tử: Tivi, máy tính, smartphone và nguồn ánh sáng nhân tạo khác như đèn Led, đèn huỳnh quang,… Ngay cả trong ánh sáng mặt trời cũng có 25-30% là ánh sáng nguy hiểm) chính là tác nhân chủ yếu gây tổn thương tế bào thị giác và tế bào võng mạc.

Thoái hóa hoàng điểm 1

Triệu chứng đặc trưng của thoái hóa hoàng điểm là nhìn hình biến dạng, méo mó. Bên cạnh đó còn xuất hiện các dấu hiệu khác như: nhìn mờ vùng trung tâm, nhìn có ám điểm (điểm mờ đen) trước mắt, bị rối loạn thị lực màu: nhìn mọi vật mờ và nhạt màu hay nhìn song thị (nhìn thành hai hình).

Hội chứng thị giác màn hình

Hội chứng thị giác màn hình là hội chứng bao gồm nhiều triệu chứng của mắt như nhìn mờ, căng mắt, khô mắt và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung.

Hội chứng thị giác màn hình 1

Nguyên nhân chủ yếu là do mắt bị tác động bởi ánh sáng nguy hiểm phát ra từ các thiết bị màn hình như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi hoặc ánh sáng nguy hiểm từ đèn LED, đèn huỳnh quang. Ánh sáng nguy hiểm này tác động gây tổn thương các tế bào võng mạc, làm chết tế bào thị giác, gây rối loạn điều tiết mắt, suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mù lòa.

Tắc tuyến lệ

Tuyến lệ bị nhiễm khuẩn sẽ gây viêm tắc và đau nhức mắt, chảy nước mắt. Viêm tắc lệ đạo nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng gồm: tắc lệ đạo, nhất là tắc ở ống lệ mũi, gây ra viêm túi lệ mạn tính với biểu hiện là thường xuyên chảy nước mắt, kèm theo có chảy nhầy mủ; phù nề nhẹ vùng góc trong mắt; ấn vào vùng này có thể thấy nhầy mủ đùn ra ở khóe mắt.

Tắc tuyến lệ 1

Để phục hồi chức năng dẫn nước mắt của tuyến lệ, cần phải phẫu thuật để tạo nên đường dẫn nước mắt mới, từ mắt xuống mũi cho bệnh nhân. Đây là một phẫu thuật có thể điều trị dứt điểm triệu chứng chảy nước mắt, khỏi viêm nhiễm, mủ nhầy ở túi lệ.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt sẽ đem lại đôi mắt hoàn toàn khỏe mạnh cũng như xây dựng hàng rào chắn khỏi các virus, vi khuẩn gây hại. Không chỉ giúp mang lại cảm giác sảng khoái với camphor, menthol và borbeol tự nhiên, ESKAR còn rất hiệu quả đối với các trường hợp mỏi mắt, ngứa mắt, khô rát mắt, khó chịu hoặc đỏ mắt do đọc sách, làm việc nhiều trên máy tính; tiếp xúc với gió, bụi, khói, ánh nắng mặt trời hoặc khi bơi lội. ESKAR đặc biệt phòng ngừa tốt các bệnh về mắt!

Xem thêm: ESKAR – Bảo vệ, chăm sóc mắt

Ý kiến của bạn