Trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc

57 đã xem

Viêm kết mạc dẫu là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh khi trẻ mới sinh được vài ngày nhưng lại có thể gây ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, thậm chí có thể dẫn tới mùa lòa nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là những lưu ý về nguyên nhân, cách phòng bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh sẽ giúp các bậc cha mẹ có được kinh nghiệm và phương pháp chăm sóc cho trẻ có một đôi mắt khỏe đẹp và hạn chế nguy cơ bé bị viêm kết mạc mắt, tránh những biến chứng nguy hiểm sau này. 

Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là do trẻ bị nhiễm khuẩn từ đường sinh dục của người mẹ khi sinh (hay gặp nhất là do lậu, chlamydia,…), do nhiễm khuẩn từ trong bụng mẹ (thường gặp trong những trường hợp vỡ ối sớm) hoặc do trẻ không được chăm sóc, vệ sinh tốt trong những ngày đầu sau sinh… Các tác nhân còn lại như virus, dị ứng hay các chất kích thích hóa học không phải là nguyên nhân phổ biến, chỉ chiếm một số lượng rất ít.

Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh 1Cần cẩn trọng trước những nguyên nhân gây viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Do vi trùng

 • Vi trùng gây bệnh lậu, trùng roi: Bé bị mắc phải khi sinh do bị lây qua đường sinh dục của mẹ. Trong đó vi trùng gây bệnh lậu là nguyên nhân nguy hiểm vì nó có thể khiến bé bị mù mắt sau này nếu không được điều trị đúng đắn và kịp thời.
 • Nhiễm tụ cầu trùng: Bé bị mắc phải từ đường sinh dục của mẹ khi sinh hoặc từ người chăm sóc. Dù đây là nguyên nhân thường gặp (chiếm từ 10-20%) lại rất dễ bị lây lan (đặc biệt là môi trường bệnh viện) nhưng nó chỉ gây giảm thị lực chứ không gây mù mắt của trẻ.

Do hóa chất

Trường hợp này thường xảy ra sau khi nhỏ nitrat bạc – thuốc giúp ngừa nhiễm trùng mắt do lậu cầu. Bệnh sẽ thuyên giảm 1-2 ngày sau khi ngưng nhỏ nitrat bạc.

>>> Xem thêm: Viêm kết mạc – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Những dấu hiệu của viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu cho thấy trẻ mắc bệnh xuất hiện ngay trong 1 đến 2 ngày đầu sau sinh:

 • Mắt đỏ rực
 • Hai mi mắt sưng nề, đỏ
 • Khó mở mắt hoặc không mở được mắt
 • Chảy nhiều nước mắt, kèm theo ghèn (dử mắt), nặng hơn mủ.

Viêm kết mạc do lậu rất nguy hiểm với các triệu chứng như: sưng mi mắt, đỏ mắt, chảy mủ mắt lượng nhiều,… nếu không điều trị ngay có thể gây loét giác mạc, để lại sẹo, dẫn đến mù lòa.Điều trị cho trẻ sơ sinh khi bị viêm kết mạc

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh cần phải điều trị dứt điểm ngay bằng thuốc kháng sinh dạng tiêm, dung dịch, mỡ; rửa mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý. Các dung dịch, mỡ kháng sinh có thể tham khảo như: tobrex, loxone, tetracyclin, gentamycine… chỉ được sử dụng khi có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu trẻ không có dấu hiệu thuyên giảm, cha mẹ cần đưa bé lên tuyến chuyên khoa cao hơn để tìm ra nguyên nhân điều trị dứt điểm.

 • Người tra thuốc mắt cho trẻ cần rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn.
 • Vệ sinh, tra thuốc, nhỏ thuốc mắt cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh gây xước da, niêm mạc mắt trẻ.
 • Lau, rửa mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý 90% 4-6 lần/ngày.
 • Tra các dung dịch, mỡ kháng sinh như tra 4-6 lần/ngày (10 lần/ngày với trường hợp nặng)

Điều trị cho trẻ sơ sinh khi bị viêm kết mạc 1

Lưu ý:

Do đặc điểm mỏng và nhạy cảm của da và kết mạc trẻ sơ sinh, cần lưu ý khi lau rửa vệ sinh mắt cho trẻ phải hết sức nhẹ nhàng, tránh gây sang chấn cho trẻ.

>>> Xem thêm: Viêm kết mạc ở trẻ em – Cần phát hiện và điều trị kịp thời

Cách phòng bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Mẹ cần để ý sức khỏe của bé thật kỹ càng, đồng thời theo dõi quá trình điều trị cẩn thận để tránh những biến chứng bất thường có thể xảy ra cho trẻ:

 • Rửa tay bằng xà bông tiệt trùng, dịu nhẹ trước và sau khi chăm sóc bé.
 • Thường xuyên lau sạch mắt bé bằng gạc vô trùng tẩm nước muối sinh lý hoặc bằng khăn riêng đã ngâm nước ấm.
 • Để bé ở bệnh viện 7-10 ngày sau khi chào đời để các bác sĩ theo dõi sức khỏe của bé hàng ngày nhằm nhanh chóng phát hiện dấu hiệu của bệnh và chữa trị.

Cách phòng bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh 1

Khi nhỏ thuốc nitrat bạc, mẹ cần thực hiện đúng phương pháp, cụ thể:

 • Vệ sinh tay sạch sẽ, tiệt trùng.
 • Dùng gạc tẩm nước muối lau sạch mắt bé từ khóe trong ra khóe mắt ngoài và tuyệt đối không lau theo chiều ngược lại để bảo vệ tuyến lệ và mắt còn lại không bị nhiễm.
 • Dùng ngón tay trỏ của bàn tay không thuận đặt ngay dưới mắt bị nhiễm, kéo da của vùng mí mắt xuống rồi tiến hành nhỏ thuốc.
 • Nếu mẹ dùng thuốc nước: Giữ lọ thuốc ách mắt ít nhất là 1 cm, nhỏ 1 giọt thuốc vào ngoài mi mắt dưới, ấn giữ để thuốc không bị trào ra ngoài.
 • Nếu mẹ dùng thuốc mỡ: Nặn thuốc lên mi mắt dưới, tra từ trong ra ngoài.
 • Sau khi nhỏ thuốc, lau phần thuốc bị trào ra khỏi mắt bằng gạc tiệt trùng.

>>> Xem thêm: Phải kiêng ăn gì khi bị viêm kết mạc

 

Ý kiến của bạn