Thuốc nhỏ mắt – Cẩm nang từ A đến Z

151 đã xem

Đôi mắt chịu tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài, từ môi trường cho đến tần suất hoạt động khi làm việc của con người. Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt trở nên quan trọng, từ đó hình thành dần thói quen đối với mỗi người. ESKAR sẽ cung cấp những thông tin vô cùng bổ ích về vấn đề này, cùng lắng nghe nhé!

Nhỏ thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không?

Trong cuộc sống, bất cứ thứ gì con người lạm dụng nhiều cũng đều không đem lại hiệu quả tốt, thậm chí là còn mang lại những hệ lụy vô cùng xấu. Thuốc thang càng không phải là trường hợp ngoại lệ, bên cạnh những công dụng như: hạn chế; phòng ngừa; bảo vệ sức khỏe, còn có những tác dụng phụ ngoài mong muốn. Thuốc nhỏ mắt là một ví dụ điển hình.

Thuốc nhỏ mắt là loại thuốc không cần kê đơn, gồm thuốc sát trùng nhẹ và thuốc bổ mắt, được bán phổ biến ở tất cả các hiệu thuốc ở bất cứ đâu. Cảm giác dễ chịu, mắt sạch, hết khô, ngứa khi sử dụng thuốc nhỏ mắt vô hình chung tạo nên thói quen kéo dài và đôi khi người dùng mắc chứng “nghiện” thuốc nhỏ mắt.

Nhỏ thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không? 1

Các chất chống viêm, kháng sinh, chất bảo quản có trong thuốc nhỏ mắt khi dùng lâu dài gây nhiều tác dụng phụ cho mắt mà người dùng không hoặc chưa cân nhắc rõ ràng khi sử dụng, chỉ khi bệnh nặng họ mới đi khám và khi đó có thể mắt đã bị biến chứng khá nặng..

Tác hại khôn lường

Corticoid –  Thành phần phụ trong thuốc

Corticoid trong thuốc nhỏ mắt có tác dụng nhanh chóng trong việc làm mắt dễ chịu, hết đỏ nhưng cũng đồng thời tạo môi trường cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về mắt. Sử dụng lâu dài có thể dẫn đến teo dây thần kinh thị giác, cườm nước (glocom) có nguy cơ dẫn đến mù lòa cao.

Kháng sinh

Thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh còn có thể gây chậm lớn đối với trẻ dưới 3 tuổi.

Chất bảo quản

Chất bảo quản không được phép có trong thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, việc sản xuất có chất bảo quản lại giúp hạ giá thành xuống thấp, vì vậy người dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc mắt.

Sai thuốc sai bệnh – chẳng theo chỉ định

Tâm lý chủ quan khi có những triệu chứng như: mắt đỏ, cộm mắt, tầm nhìn hạn chế… mà không đến bệnh viện để bác sĩ tư vấn sẽ dẫn đến việc tự ý mua thuốc điều trị khiến người bệnh rất có thể nhầm các dấu hiệu mỏi thông thường với đau mắt đỏ hoặc cườm nước, đau mắt hột… Khi đó việc điều trị chẳng những không thuyên giảm mà còn đem lại những hệ lụy khôn lường.


Sai thuốc sai bệnh - chẳng theo chỉ định 1

Thuốc nhỏ mắt Eskar – Hết mỏi mắt, ngứa mắt,

khô rát mắt

Eskar – Người bạn đông hành tuyệt vời

Bạn biết gì về thuốc nhỏ mắt Eskar

Mọi người nói gì về Eskar?


Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Thuốc nhỏ mắt được phân biệt riêng thành hai loại: thuốc nước và thuốc mỡ. Nếu là thuốc nước thì gọi là nhỏ mắt, còn dạng thuốc mỡ thì gọi là tra mắt.

Cách tra thuốc mỡ

  • Ngồi ngả đầu ra phía đằng sau hoặc có thể nằm.
  • Mở khe mắt bằng ngón trỏ và ngón cái của bàn tay trái, ngón trỏ mở mi trên, ngón cái kéo mi dưới cho lộ kết mạc mi dưới màu đỏ ra.
  • Bóp một thỏi thuốc mỡ dài vào mi dưới, giữ mi trên trong một khoảng thời gian ngắn, không chớp mắt vội.
  • Tra 2-3 lần/ngày, tốt nhất là tra vào buổi trưa hoặc buổi tối lúc trước khi đi ngủ.

Cách tra thuốc mỡ 1

Cách nhỏ thuốc nước

  • Nhỏ 2-3 giọt vào góc trong của mắt.
  • Sau khi nhỏ, kéo mi dưới xuống một chút cho thuốc lan ra khắp mắt.
  • Có thể nhỏ 3-5 lần/ngày tùy theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu phải nhỏ 3-4 loại thuốc khác nhau thì tránh nhỏ cùng lúc,  vì khi đó thuốc sẽ bị pha loãng lẫn nhau. Mỗi thuốc nên nhỏ cách nhau nửa giờ.

Lưu ý khi sử dụng

Không dùng chung thuốc nhỏ mắt

Việc sử dụng chung thuốc nhỏ mắt có thể trở thành con đường cho các vi khuẩn, bụi khuẩn lây lan nhanh hơn, làm cho các bệnh về mắt phát sinh hoặc phản tác dụng của thuốc nhỏ mắt, ảnh hưởng đến khả năng nhìn của mắt.

Chú ý hạn sử dụng

Chú ý hạn sử dụng 1

Hạn sử dụng cũng là một trong những nguyên nhân khiến các bệnh về mắt, bao gồm cả tật khúc xạ gia tăng. Thông thường, hạn sử dụng của 1 lọ thuốc nhỏ mắt tính từ thời điểm mở nắp là khá ngắn, thậm chí có những loại chỉ có hạn dùng trong 15 ngày.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và người dùng thường sử dụng cho đến khi hết thuốc trong lọ. Điều này không mang lại tác dụng mà còn gây hại cho đôi mắt của chúng ta.

Vệ sinh tay khi nhỏ thuốc

Cho dù khi nhỏ, bàn tay không chạm vào mắt hay phần miệng lọ thuốc nhỏ mắt, nhưng những vi khuẩn, các chất bẩn, yếu tố gây hại trên tay hoàn toàn có thể rơi vào mắt và cả lọ thuốc khi ta sử dụng. Vì vậy, trước khi nhỏ mắt, người dùng cần rửa tay thật sạch bằng xà bông diệt khuẩn.

Lựa chọn thuốc nhỏ mắt phù hợp

Thị trường thuốc nhỏ mắt hiện nay rất phong phú và đa dạng, được phân loại dựa trên thành phần cấu thành và công dụng đặc hiệu. Các loại thuốc nhỏ mắt khác nhau có thể gây nhầm lẫn khi lựa chọn và dùng không đúng có kết quả, thậm chí gây ra biến chứng xấu. Người dùng đứng giữa phân vân khi phải có quá nhiều sự lựa chọn, sẽ thấy ESKAR nổi lên như một người bạn đồng hành vô cùng thân thiết bên cạnh cuộc sống hàng ngày.

Thuốc nhỏ mắt ESKAR là sản phẩm của Công ty cổ phần Dược Khoa (DKPharma) đạt chất lượng cao được Bộ Y tế kiểm duyệt cực kì kĩ lưỡng, được phân phối tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc. Thuốc mang lại sự an toàn tuyệt đối khi sử dụng cùng những tác dụng vô cùng hữu hiệu: chống mỏi mắt, chống khô rát mắt, rửa sạch bụi bẩn vào mắt và đặc biệt giúp phòng ngừa các bệnh về mắt.

Xem thêm: Thuốc nhỏ mắt ESKAR

Lựa chọn thuốc nhỏ mắt phù hợp 1

Ý kiến của bạn