Thực phẩm chức năng cho mắt và những lưu ý khi sử dụng

138 đã xem

Nhiều người khi gặp phải các bệnh về mắt thường tìm đến các loại thực phẩm chức năng cho mắt với hi vọng cải thiện thị lực, chữa bệnh một cách nhanh chóng. Nhưng loại thực phẩm này chỉ đem lại tác dụng thực sự nếu được dùng đúng cách.

Thực phẩm chức năng cho mắt là gì?

Có thể bạn chưa biết phản ứng oxy hóa – khử của các gốc tự do là nguyên nhân chính gây nên những tổn thương về mắt. Thực phẩm chức năng cho mắt bao gồm những sản phẩm cung cấp các sinh chất chống lại các phản ứng này, làm chậm quá trình lão hóa mắt, nuôi dưỡng và bảo vệ mắt.

Thực phẩm chức năng cho mắt là gì? 1

Thành phần và công dụng

Các dưỡng chất mà các loại thuốc bổ mắt cung cấp : Carotenoid, Omega – 3, vitamin A, C & E và khoáng chất như đồng, kẽm,…

  • Các Carotenoid như Lutein, Zeaxanthin và Beta – Carotene tác động trực tiếp đến của tuổi tác của điểm vàng và thủy tinh thể, đồng thời tạo ra một hàng rào bảo vệ màng nhầy và giác mạc nhằm giảm nhiễm trùng mắt.
  • Omega – 3 có vai trò cấu trúc và chức năng quan trọng trong các tế bào thần kinh và võng mạc tạo thành hệ thị giác.
  • Vitamin và khoáng chất khác giúp hạn chế sự hình thành các gốc tự do có hại và hỗ trợ chức năng hoạt động của thị giác.

Các dạng chủ yếu:

  • Viên sáng mắt: được chiết xuất dưới dạng viên nang hoặc viên nén
  • Dung dịch bổ mắt: tồn tại ở dạng lỏng, hấp thụ bằng đường uống
  • Thuốc nhỏ mắt: nhỏ trực tiếp, làm sạch, chống khô mắt, mỏi mắt

Sử dụng thực phẩm chức năng cho mắt như thế nào là an toàn?

Sử dụng đúng mục đích

Công dụng của các loại thuốc bổ mắt được quyết định bởi thành phần và nồng độ của chúng.

Sử dụng đúng mục đích 1

Ngoài ra, liều lượng dùng hợp lý của mỗi thành phần trong đó cũng góp phần đem lại hiệu quả như ý muốn và tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

Vì thế, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết sản phẩm nào phù hợp với mình nhất.

Lựa chọn sản phẩm an toàn

Thị trường thuốc và rất đa dạng cùng những lời quảng cáo có cánh đôi khi khiến những người tiêu dùng nhầm lẫn và đưa ra những quyết định sai lầm.

Nói không với những sản phẩm trôi nổi thực phẩm chức năng cho mắt, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không được cấp phép bởi cơ quan y tế có thẩm quyền là cách để bảo về đôi mắt – cửa sổ của tâm hồn.

Kết hợp với chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Không nên quá phụ thuộc vào các loại thực phẩm chức năng. Hãy bổ sung các dưỡng chất tự nhiên nhờ những loại thực phẩm có lợi cho mắt, kết hợp vận động và nghỉ ngơi hợp lý để đôi mắt luôn khỏe đẹp nhé!

Thực phẩm tốt dành cho mắt

Ý kiến của bạn