[Thắc mắc] – Viêm giác mạc có lây lan không?

40 đã xem

Câu hỏi:

Chào bác sỹ!

Bạn cùng phòng em đang bị viêm giác mạc, bệnh này có lây được không ạ? Nếu lây thì lây theo những đường nào ạ?

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc tới đội ngũ tư vấn của Eskar

Có hai nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm giác mạc. Nguyên nhân đầu tiên là do có vật thể bị bắn vào mắt, các chấn thương ở phía trước của mắt như sử dụng kính áp tròng, phẫu thuật lasik… cũng có thể dẫn đến viêm giác mạc. Nguyên nhân thứ 2 là do bị nhiễm virus, vi khuẩn hay bị nấm ký sinh. Một số loại rirus thường gây viêm nhiễm giác mạc như: Adenovirus (nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp trên), herpes gây bệnh thủy đậu hoặc zona…

Như vậy, nếu viêm giác mạc do nguyên nhân thứ 2 gây nên thì bệnh sẽ có thể lây lan. Nguyên nhân lây bệnh viêm giác mạc là do tay của người khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người bị bệnh, hoặc là do tiếp xúc gián tiếp qua các vật dụng mà vô tình bị dính dịnh tiết của người bị bệnh. Sau đó, do không vệ sinh tay mà vô tình đưa tay lên dụi mắt thì khả năng bị nhiễm bệnh là rất cao. Bệnh này chỉ lây qua việc tiếp xúc với dịch tiết của người bị bệnh chứ không bị lây qua đường tiêu hóa, hô hấp hay tiếp xúc với da.

Đó đó, để tránh nhiễm bệnh, bạn không nên dùng chung đồ dùng như khăn mặt, khăn tay, cốc chén với người bị bệnh. Chú ý vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên cũng như tránh đưa tay dụi mắt.

Chúc mắt bạn luôn sáng và khỏe mạnh!