Tác hại của các thiết bị điện tử đối với mắt

102 đã xem

Ngày nay, sự bùng nổ của công nghệ thông tin khiến tỷ lệ người dùng các thiết bị điện tử như: tivi, máy tính, điện thoại tăng lên rất cao. Cùng với đó, sự phát triển của mạng xã hội khiến cho những thiết bị công nghệ dường như là vật bất ly thân của nhiều người. Theo đó tỷ lệ người mắc các bệnh rối loạn điều tiết mắt cũng tăng lên. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách hạn chế các tác hại này nhé.

Nguyên nhân

Nhìn màn hình quá lâu

Màn hình ti vi, máy tính, điện thoại có chứa khoảng 25-35% ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh là loại ánh sáng có quang phổ gần với tia cực tím nhất nên ảnh hưởng mạnh mẽ đến mắt, có thể gây tổn thương tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Khi tiếp xúc với ánh sáng xanh, mắt có thể bị rối loạn điều tiết gây mỏi mắt, khô mắt, làm bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Lâu dần sẽ làm gia tăng quá trình lão hóa các tế bào mắt dẫn đến giảm thị lực. Thậm chí, tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh có thể gây chết tế bào biểu mô sắc tố võng mạc gây thoái hóa hoàng điểm.

Nhìn màn hình quá lâu 1Nhìn màn hình lâu khiến mắt bị mỏi, khô mắt và gây khó chịu

Nhìn màn hình quá gần

Dùng điện thoại quá lâu với khoảng cách gần là nguyên nhân gây lão hóa mắt, làm tăng khả năng đục thủy tinh thể, gây các tật khúc xạ về mắt như cận thị, loạn thị. Về cơ bản, ánh sáng của màn hình điện thoại cũng có hại giống như màn hình máy tính, ti vi. Nếu dùng lâu và với cự ly gần, nó có khả năng làm tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểm, cận thị hoặc đau, mỏi mắt, giảm thị lực…

Nhìn màn hình trong bóng tối

Khi chúng ta dùng các thiết bị điện tử trong phòng tối hoặc thiếu ánh sáng (trong thời gian dài), ánh sáng xanh thu hút sự chú ý cao độ của đôi mắt, dễ gây mỏi, nhức, đau mắt và làm tăng nguy cơ cận thị. Lâu ngày sẽ gây khô kết mạc, thậm chí có thể dẫn đến ung thư mắt và mù lòa.

Ngoài ra, ánh sáng xanh của màn hình điện tử khiến não ngừng sản xuất melatonin, 1 hormone giúp cơ thể bạn cảm thấy buồn ngủ dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi.Các cách hạn chế 

Để hạn chế tác hại của các thiết bị này, các bạn nên:

Thường xuyên vận động

Sau một khoảng thời gian ngồi trước màn hình, bạn nên đứng lên đi lại vài vòng để thư giãn cho mắt. Trong trường hợp không tiện đứng lên ra ngoài, bạn có thể làm một số chuyển động của mắt như: Đảo mắt sang xung quanh, đảo mắt thành vòng tròn từ trái qua phải, nhìn từ trên xuống dưới…. Lặp đi lặp lại như vậy ba lần làm ngược lại thêm vài lần nữa.

Thường xuyên vận động 1Vận động sau những khoảng thời gian dài tiếp xúc với màn hình sẽ giúp thư giãn mắt

Thư giãn cho mắt

Thư giãn mắt là một kỹ thuật yoga giúp thư giãn hệ thần kinh và bảo vệ thị lực. Xoa lòng bàn tay vào nhau cho đến khi bạn cảm thấy ấm, sau đó áp lên mắt. Hãy đặt các ngón tay lên trán và thư giãn; giữ động tác tối thiểu trong vòng 30 giây và tối đa khoảng 4 phút. Bạn có thể thực hiện động tác này lâu hơn nếu muốn mà không gây tổn thương cho mắt và hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp.

Ăn nhiều cá và các loại củ, quả

Một số loại cá ở sâu dưới biển có nhiều DHA rất tốt cho võng mạc của mắt, ngăn ngừa các tổn thương và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, cà rốt, chanh và các loại quả màu xanh, rau xanh cũng được khuyến khích ăn nhiều vì nó giúp mắt sáng hơn. Uống nhiều nước cũng giúp làm giảm khô mắt.

Ăn nhiều cá và các loại củ, quả 1Các loại củ, quả, rau màu xanh giúp mắt sáng hơn

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nên sử dụng các sản phẩm nhỏ mắt có tác dụng giữ ẩm để hạn chế khô, rát mắt. Sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày vừa giữ sạch đôi mắt, vừa tránh khô mắt, mỏi mắt, giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt và phòng chống các bệnh về mắt.

Sản phẩm thuốc nhỏ mắt Eskar do Công ty Cổ phần Dược khoa nghiên cứu và phát triển là một sản phẩm chăm sóc mắt rất hiệu quả trong trường hợp khô mắt, mỏi mắt do tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại, tivi… Thành phần borneol có trong thuốc nhỏ mắt Eskar giúp duy trì độ ẩm cho mắt, làm cho mắt không bị khô, rát. Ngoài ra, Eskar còn chứa tinh dầu camphor và menthol làm mắt có cảm giác mát dịu, đỡ mỏi mắt. Sử dụng thuốc nhỏ mắt Eskar hàng ngày giúp cho mắt luôn khỏe, tránh khô mắt, mỏi mắt, ngăn ngừa cận thị và phòng chống các bệnh về mắt.

Ý kiến của bạn