Rửa mắt đúng cách trong trường hợp bị đau mắt đỏ

97 đã xem

Khi bạn đang bị đau mắt đỏ thì việc rửa mắt với nước muối sinh lý là một trong những bước vệ sinh cơ bản rất quan trọng để khắc phục tình hình. Vì vậy rửa mắt đúng cách sẽ tạo thói quen giúp chăm sóc và bảo vệ đôi mắt luôn luôn sáng khỏe. 

1. Mục đích

Rửa mắt đúng cách sẽ giúp chúng ta hạn chế được tình trạng bội nhiễm, làm dịu mắt và giảm thiểu những nhiễm trùng về mắt. Những trường hợp thường cần rửa mắt bằng nước muối sinh lý:

  • Khi bị dị vật bay vào mắt
  • Mắt bị chấn thương do bóng, hóa chất, hơi nóng…
  • Trước khi tiến hành những ca phẫu thuật mắt
  • Đau mắt đỏ, viêm giác mạc, ngứa mắt..

2. Rửa mắt đúng cách

Ngoài việc sử dụng thuốc nhỏ mắt thì việc vệ sinh mắt thường xuyên 5 đến 6 lần/ ngày cũng rất quan trọng. Rửa mắt bằng nước muối sinh lý sẽ đẩy bớt lượng gỉ và virus ra ngoài nhanh hơn, chính vì vậy mà những viêm nhiễm cùng sự đau đớn sẽ giảm thiểu đáng kể.

Thao tác rửa mắt đúng cách như sau:

Bước 1: Nếu bạn chỉ có một mình hãy ngồi trên ghế tựa, ngẩng đầu và ngửa cổ ra sau. Nếu có người trợ giúp hãy nằm thẳng trên giường, kê gối để mắt hướng lên trần nhà. Sau đó tiến hành dùng tay mở mí dưới của mắt ra và nhỏ vào đó một vài giọt nước muối sinh lý 0.9%(Nguyên tắc là rửa bên mắt bị đau nhẹ trước, mắt nặng sau).

2. Rửa mắt đúng cách 1

Bước 2: Dùng bông tăm lấy ghèn ở góc mắt. Tiếp đó lấy bông gòn lau phần bờ mi dưới  từ trong ra ngoài tránh cho nước muối tràn xuống cổ. Làm tương tự như vậy với bờ mi trên.

Lưu ý: Tuyệt đối không tự ý pha nước muối tại nhà để rửa mắt:

Tại sao các bác sỹ lại dùng nước muối sinh lý được pha chế với tỷ lệ ở mực 0.9% mà không tự pha nước muối. Đó là bởi vì khi tự pha chúng ta không thể cân đối được chính xác lượng nước và muối nên nồng độ muối cao, độ pH không phù hợp. Hơn nữa muối và nước mà chúng ta sử dụng chưa hẳn đã sạch nên có thể khiến mắt chịu tổn thương. Với nước muối được pha chế tỷ lệ 0.9% ( tương đương 1lít nước và 9g muối tinh khiết). Công thức hóa học gần như muối ăn bình thường nhưng tạp chất đã được loại bỏ đúng như dịch nội sinh của cơ thể ở trạng thái đẳng trương, đảm bảo cân bằng điện giải. Chính vì thế mà công dụng chủ yếu của nó trong hỗ trợ điều trị y tế là được dùng làm nước nhỏ mắt, rửa mắt hay xúc miệng, rửa các vết thương hở tránh viêm nhiễm…

Có thể bạn chưa biết: Bị đau mắt đỏ nên dùng thuốc gì? | Những thực phẩm cần bổ sung khi bị đau mắt đỏ

Ý kiến của bạn