Đau mắt đỏ lây qua đường nào?

20 đã xem

Chào các chuyên gia tư vấn, xung quanh nhà tôi đang có dịch đau mắt đỏ. Tôi vô cùng lo lắng và muốn biết những con đường lây lan căn bệnh này. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Chào chị Mai,

Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc là bệnh gặp phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Theo các tài liệu y khoa, tình trạng đau mắt đỏ (tiếng Anh là Pinkeye hoặc Conjunctivitis) thường làm cho lòng trắng của mắt có màu hồng hoặc đỏ do khi kết mạc bị viêm nhiễm, lượng máu chảy về khu vực này nhiều hơn.

Đau mắt đỏ thường do một loại siêu vi khuẩn hoặc virus gây ra. Ngoài ra còn các nguyên nhân như do dị ứng, ô nhiễm không khí, hoặc vì vật liệu, hóa chất.Triệu chứng ban đầu của bệnh là nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nề, chảy nước mắt.

Vậy đau mắt đỏ lây qua đường nào?

Đau mắt đỏ cũng như các bệnh viêm đường hô hấp khác, lây theo đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh, qua tay, lây qua những vật dụng hàng ngày như khăn rửa mặt, đồ chơi, bát ăn, cốc uống… hay sử dụng chung nguồn nước, bắt tay với người bệnh.

Ngoài ra, với đau mắt đỏ do virus rất dễ lây lan khi người bệnh nói chuyện hoặc ho, nhảy mũi, virus lan theo tia nước bọt bắn ra phía bên ngoài.

Làm gì để không bị lây đau mắt đỏ?

Trong thời kỳ dịch/ khu dịch, mỗi người cần phải giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt:

  • Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm nhiều lần mỗi ngày.
  • Không dụi hoặc sờ vào mắt bị nhiễm trùng.
  • Giặt tất cả khăn bông, khăn mặt và khăn giường của người bị nhiễm trùng riêng rẽ với đồ giặt khác của gia đình. Dùng bột giặt, nước nóng nhất của máy giặt, và sấy khô trong máy sấy nóng (nếu có máy sấy).

>>> Có thể bạn muốn biết:

Ý kiến của bạn