Đau mắt đỏ – Cẩm nang sức khỏe cho gia đình

183 đã xem

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc phản ứng dị ứng với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt.

Tiết trời mùa hè nắng nóng, khói bụi, ô nhiễm không khí gia tăng khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển mạnh. Việc thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính, ngồi điều hòa nhiều khiến mắt thường xuyên khô, mỏi, làm giảm sức đề kháng của mắt cũng khiến cho mắt dễ dàng bị tấn công và nhiễm bệnh hơn.

Hãy cùng ESKAR tìm hiểu các nguyên nhân, triệu chứng cũng như các biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ nhé!

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ

Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ có thể do virus hoặc vi khuẩn nhưng đa phần là do virus. Trong đó 65%-90% nguyên nhân là do virus Adenovirus, ngoài ra có thể là virus Enterovirus. Đau mắt đỏ cấp do virus gặp sau khi bị sốt virus, viêm phổi cấp hoặc sau sởi, hoặc bị nhiễm virus simplex hoặc herpes zoster. Đau mắt đỏ có thể do một số vi khuẩn gây ra như liên cầu, tụ cầu, phế cầu.

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ 1

Đối với đau mắt đỏ do virus, bệnh dễ trở thành dịch vì có khả năng lây lan cao. Đau mắt đỏ có thể lây qua nhiều đường nhưng nhanh nhất và nguy hiểm là lây qua hệ hô hấp. Trung gian truyền bệnh chính là nước mắt, dịch tiết mũi họng nên có thể lây do tiếp xúc với người bị bệnh qua nhiều đường như: hô hấp (ho, hắt hơi); nước bọt (ăn, uống chung cốc), qua tay, qua cầm nắm chạm vào những đồ vật, đồ dùng cá nhân của nguồn bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt hay qua nước bị nhiễm khuẩn (ví dụ như nước hồ bơi) hoặc lây qua thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng. Công sở, lớp học, nơi công cộng là những môi trường khiến bệnh lây lan rộng rãi.

Triệu chứng của đau mắt đỏ

Đặc trưng của bệnh đau mắt đỏ là mắt đỏ và có ghèn (dử mắt). Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan qua mắt thứ hai. Triệu chứng thường gặp là mắt cảm thấy khó chịu, sau đó cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có thể màu xanh hoặc vàng tùy tác nhân gây bệnh. Hai mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ do xung huyết mạch máu.

Triệu chứng của đau mắt đỏ 1Mi mắt sưng, nhiều dử màu vàng

Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng như sau:

 • Cảm giác mệt mỏi, sốt
 • Họng đau, mắt nhức đau, nổi cộm
 • Mắt chảy nước, mắt đỏ, nhiều dử mắt
 • Đau họng, ho, tai xuất hiện hạch

Điều trị đau mắt đỏ bằng cách nào?

 • Rửa mặt thường xuyên 3 lần/ngày bằng nước ấm để giữ mắt luôn sạch.
 • Có thể dùng nước muối sinh lý 0,9% hay nước mắt nhân tạo để rửa trôi mầm bệnh, rửa trôi chất tiết và dử mắt, làm dịu đôi mắt đang cộm rát khó chịu. Một số loại nước mắt nhân tạo hoặc dinh dưỡng giác mạc hay dùng như: Sanlein, acid amin, Taurin, CB2…
 • Không dụi mắt, tránh đưa tay bẩn lên mắt.
 • Giữ cho đôi mắt tránh khỏi nơi tập trung nhiều khói, bụi bẩn.
 • Người bệnh đau mắt đỏ không nên đi bơi, nước hồ bơi hay thậm chí là nước biển không hoàn toàn vô trùng sẽ gây ảnh hưởng tới mắt.
 • Người bệnh đau mắt đỏ không nên đi bơi, nước hồ bơi hay thậm chí là nước biển không hoàn toàn vô trùng sẽ gây ảnh hưởng tới mắt.
 • Một số kháng sinh thường dùng để chống bội nhiễm vi khuẩn ở mắt như: tobramycin, ofloxacin, neomycin, ciprofloxacin… Trường hợp viêm kết mạc có giả mạc phải bóc giả mạc trước khi tra thuốc để thuốc ngấm tốt hơn.

Xem thêm: Tuyệt chiêu hữu hiệu – Trị đau mắt đỏ nhanh chóng

Giải pháp phòng ngừa

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, có không ít trường hợp bệnh kéo dài và có biến chứng xấu ảnh hưởng thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần có biện pháp can thiệp kịp thời khi bị mắc bệnh.

Đau mắt đỏ là một loại bệnh mà phòng bệnh tốt và đơn giản hơn nhiều chữa bệnh và phòng bệnh vệ sinh tốt là cách tốt nhất để kiểm soát lây lan đau mắt đỏ.

 • Vệ sinh cá nhân thường xuyên, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn
 • Không dùng chung khăn rửa mặt,chậu rửa, và nhất là lọ thuốc nhỏ mắt.
 • Dùng riêng khăn, chậu rửa mặt khi bị bệnh để tránh lây lan sang người khác.
 • Tránh dụi tay vào mắt, hạn chế đến chỗ đông người và đặc biệt không đi bơi trong giai đoạn có dịch.
 • Tránh ôm ấp khi trẻ em bị bệnh, nên ngủ riêng hoặc ngủ khác gối.
 • Không dùng chung đồ đạc với người đau mắt, không tiếp xúc trực tiếp (trò chuyện) với người đau mắt.

Ngoài ra, thường xuyên sử dụng thuốc tra mắt có chứa các chất sát khuẩn nhẹ kết hợp với chất chống khô mắt, mỏi mắt để giúp mắt luôn được sạch sẽ, khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho mắt. Xuất hiện giữa thị trường thuốc bão hòa, thuốc nhỏ mắt ESKAR là sự lựa chọn vô cùng an toàn cho người sử dụng, với các tác dụng: chống mỏi mắt, chống khô rát mắt, rửa sạch bụi bẩn vào mắt và đặc biệt giúp phòng ngừa các bệnh về mắt.

Xem thêm: Những điều thắc mắc về bệnh đau mắt đỏ

Ý kiến của bạn