Nhức mỏi mắt – triệu chứng đang ngày một trẻ hóa

57 đã xem

Thông thường dấu hiệu của chứng nhức mỏi mắt chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại cùng thói quen học tập và làm việc đã làm cho chứng nhức mỏi mắt xuất hiện nhiều hơn từ các bạn học sinh, sinh viên cho đến nhân viên văn phòng.  

Nhức mỏi mắt là gì?

Nhức mỏi mắt là khi thấy mắt nhìn không rõ, có biểu hiện bị nhức mắt và đỏ mắt, thấy mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Tình trạng của chứng nhức mỏi mắt

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, mọi người ai cũng sử dụng các thiết bị công nghệ với nhiều mục đích từ giải quyết công việc, học tập và giải trí. Không khó để ta bắt gắp tình trạng mọi người đang dán mắt vào màn hình máy tính, ti vi, đến các chiếc máy tính bảng, điện thoại thông minh. Chúng ta luôn sử dụng chúng trong thời gian dài từ sáng đến tối lúc đi ngủ, với mật độ sử dụng lớn như vậy không khó hiểu khi số lượng ngày càng nhiều người trẻ tuổi đã xuất hiện triệu chứng nhức mỏi mắt.

Tình trạng của chứng nhức mỏi mắt 1

Nhức mỏi mắt

Nhận biết, dấu hiệu nhức mỏi mắt

Với tình trạnh, mức độ sử dụng mắt với cường độ cao thì nguy cơ gặp phải triệu chứng nhức mỏi mắt là rất cao. Những người bị chứng nhức mỏi mắt thường có những dấu hiệu như sau: nhức mỏi mắt, chảy nước mắt hoặc nóng mắt, rát mắt. Cảm giác này thường tăng lên khi làm việc với máy tính hoặc đọc sách báo, xem vô tuyến,… Những người bị mỏi mắt thường cảm thấy bệnh của mình nặng hơn vào chiều tối, hoặc sau khi hết giờ làm việc trở về nhà.

Nguyên nhân dẫn đến nhức mỏi mắt

Có ba nguyên nhân chính dẫn đến việc mắt bị nhức mỏi. Đầu tiên là đối với người có bệnh lý về mắt như bị cận thị, loại thị, viễn thị thì dễ gặp phải phải triệu chứng nhức mỏi mắt. Nguyên nhân thứ hai là đối với người hàng ngày phải làm việc cần sử dụng  máy vi tính, màn hình ti vi – đối tượng này chủ yếu là nhân viên văn phòng, sinh viên, học sinh. Và nguyên nhân cuối cùng là khi chúng ta sử dụng mắt nhìn vật gì đó ở cự ly rất gần và lâu cũng dẫn đến việc mắt bị nhức mỏi.

Nguyên nhân dẫn đến nhức mỏi mắt 1

Nhức mỏi mắt do sử dụng máy tính trong thời gian dài

Cách để giảm thiểu triệu chứng nhức mỏi mắt

Sau đây là một vài cách đơn giản giúp cho bạn có thể hạn chế bị nhức mỏi mắt, đặc biệt hữu ích cho người hàng ngày phải sử dụng mắt trong công việc nhiều như dân văn phòng:

 • Trước tiên cần đi kiểm tra xem bạn có gặp phải bệnh về mắt nào không như bị cân thị, viễn thị, loạn thị… hay không;
 • Màn hình ti vi, máy tính cần được để ở khoẳng cách hợp lý tầm 20 inch (51 cm) từ đôi mắt, nếu cần nhìn gần để đọc chữ nhỏ thì nên chọn giải pháp là phóng to chữ lên để cho dễ nhìn;
 • Cần chỉnh độ sáng trong phòng làm việc, phòng đọc… có độ sáng hợp lý không nên để sáng quá hay tối quá;
 • Ghế và bàn làm việc cần có chiều cao phù hợp với chiều cao của từng người;
 • Hạn chế việc ngồi làm việc quá lâu ở một tư thế;
 • Cần thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi theo nguyên tắc 20/20/20: mỗi 20 phút, rời mắt khỏi máy tính và nhìn ra xa tầm 20 feet (khoảng hơn 6m) ít nhất 20 giây;
 • Hàng ngày sử dụng thuốc nhỏ mắt, tập thể dục, massage cho đôi mắt;

Người dùng nên lựa chọn sử dụng sản phẩm thuốc nhỏ mắt Eskar do Công ty Cổ phần Dược Khoa nghiên cứu và phát triển có tác dụng chống khô mắt rất tốt trong trường hợp phải tiếp xúc nhiều với máy vi tính, điện thoại, hay ngồi điều hòa nhiều. Eskar mang lại cảm giác mát dịu, giúp mắt thư giãn, chống nhức mỏi mắt. Ngoài ra, Eskar còn có tác dụng rửa mắt, giúp phòng ngừa các bệnh về mắt khi bạn đi bơi hay khi ra đường, tiếp xúc với gió, khói bụi.

Bình luận Bài viết

 1. Nguyen thi Diu đã bình luận:

  Cho mình hỏi, ngày trước mình bị cận và đã đi mổ laser được một thời gian. Nhưng dạo gần đây mình hay mỏi mắt không biết sau khi mổ như vậy thì sử dụng thuốc nhỏ mắt có được không ạ?

  • adminhai đã bình luận:

   Chào bạn!
   Sau khi mổ laser, mắt thường sẽ nhạy cảm hơn với những tác nhân như khói bụi, ô nhiễm và mắt cũng cần chăm sóc kỹ hơn. Bạn hay bị mỏi mắt đó cũng là dấu hiệu do mắt làm việc quá căng thẳng, lâu dần có thể gây khô mắt và ảnh hưởng đến thị lực. Trong trường hợp này bạn có thể nhỏ thuốc nhỏ mắt Eskar. Eskar không chỉ có tác dụng làm sạch mà còn giúp mắt thư giãn rất tốt do được bổ sung thành phần tinh dầu thiên nhiên. Bạn có thể sử dụng Eskar để rửa mắt hàng ngày, sau khi đi làm hay mỗi khi mỏi mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các bài tập dành cho mắt, dành thời gian thư giãn mắt để tránh mắt bị căng thẳng trong thời gian dài. Chúc bạn có một đôi mắt sáng khỏe!

Ý kiến của bạn