4 cách hữu ích để nhìn rõ mà không cần đến kính cận

70 đã xem

Xưa nay, mọi người vẫn có một quan niệm mặc đinh rằng cuộc sống của những người bị cận thị luôn phải gắn liền với những chiếc kính cận. Một số cách sau đây có thể giúp bạn ít phụ thuộc hơn vào những chiếc kính này.

Đeo kính áp tròng

Có cấu tạo thấu kính tương tự kính cận nhưng kính áp tròng đeo trực tiếp vào mắt nên được đánh giá cao về độ tiện lợi và tính thẩm mỹ.

Càng ngày, kính áp tròng càng được nhiều người mắc bệnh cận thị lựa chọn để thay thế cho những gọng kính vướng víu, giúp gương mặt được thanh thoát hơn.

Đeo kính áp tròng 1

Tuy nhiên khi sử dụng kính áp tròng, bạn cần đặc biệt chú ý đến cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản vì dùng kính áp tròng không đúng cách có thể gây ra những tổn thương trực tiếp cho mắt và các bệnh lý liên quan đến giác mạc.

Mẹo lỗ kim

Nếu bị tật khúc xạ mà chẳng may không có kính, bạn có thể dùng chỉnh đôi tay của mình để “cứu cánh” tạm thời.

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần tạo một vòng tròn nhỏ xíu bằng các ngón tay của mình và giữ nó ở ngay trước mắt, nhìn qua đó bạn sẽ cảm thấy mọi vật trở nên rõ hơn đáng kể.

Mẹo nhỏ này áp dụng cơ chế “tiêu điểm” trên máy ảnh, giúp ánh sáng hội tụ ở cùng 1 điểm trên võng mạc, như vậy bạn có thể nhìn thấy những vật xung quanh rõ hơn mà không cần đến kính.

Phẫu thuật mắt

Muốn “vĩnh biệt” những chiếc kính cận, cách triệt để hơn cả vẫn là phẫu thuật mắt. Trong đó, mổ laser là phương pháp phổ biến nhất để chữa cận thị, viễn thị, loạn thị, vì vừa an toàn vừa nhanh gọn lại không đau.

Phẫu thuật mắt 1

Dưới tác dụng của tia laser, giác mạc của bạn sẽ được bào mòn để trở về trạng thái nguyên thủy, giúp mắt tiếp nhận ánh sáng và hình ảnh một cách chân thực nhất.

Với phương pháp mổ mắt này, chỉ mất 5-10 phút bạn đã lấy lại được đôi mắt sáng và không phải đeo kính nữa.

Chăm sóc mắt mỗi ngày

Đối với người bị cận nhẹ, chỉ cần chú ý chăm sóc, bạn có thể giảm độ cận, tăng thị lực và không cần dùng đến kính.

Nếu cận dưới 0,75 độ, bạn không cần đeo kính quá thường xuyên. Kể cả khi đã cận 1-2 độ, bạn cũng chỉ nên đeo kính những lúc nhìn xa để tránh tình trạng nhức mắt, mỏi mắt khi phải điều tiết quá nhiều. Còn khi nhìn gần hoặc không cần quan sát, các bạn hãy tháo kính và để mắt nghỉ ngơi hợp lý nhé!

Đừng quên bổ sung những sản phẩm và thực phẩm tốt cho mắt để giúp mắt khỏe hơn mỗi ngày.

Thực phẩm tốt dành cho mắt

Ý kiến của bạn