Mắt đỏ – Không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân

94 đã xem

Mắt bị đỏ thường do tình trạng giãn mạch tại kết mạc. Nguyên nhân có thể là: nhiễm trùng, dị ứng, viêm, sự gia tăng áp lực trong mắt nhưng hay gặp hơn cả là đau mắt đỏ.

Mắt đỏ vẫn xuất hiện ngẫu nhiên, thường xuyên mà chẳng gây đau đớn khiến chúng ta luôn trong tâm trạng hoài nghi liệu mình có thực sự mắc bệnh đau mắt đỏ hay không. Thông thường, tình trạng này thực sự rất đơn giản, không dẫn tới bệnh lý nào nghiêm trọng cả, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng mắt đỏ nhờ những kiến thức có sẵn rất nhiều trên mạng. Tuy nhiên, nó cũng có thể là những dấu hiệu khiến bạn phải hết sức cẩn trọng và cần sự thăm khám từ bác sĩ.

Cùng tìm hiểu với Eskar những nguyên nhân khiến mắt bạn thường xuyên bị đỏ nhé!

Đau mắt đỏ

Dĩ nhiên rồi, đây là căn bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến nhất, gây ra tình trạng mắt đỏ. Đây là căn bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến nhất, gây ra tình trạng mắt đỏ. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan qua mắt thứ hai. Triệu chứng thường gặp là mắt cảm thấy khó chịu, sau đó cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có thể màu xanh hoặc vàng tùy tác nhân gây bệnh. Hai mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ do xung huyết mạch máu.

>>> Xem thêm:  Tuyệt chiêu trị đau mắt đỏ hữu hiệu

Xuất huyết kết mạc

Xuất huyết kết mạc 1

Do một áp lực nào đó như ngoại lực, làm việc với mắt quá mức sẽ dẫn đến một vài mạch máu bị vỡ ngay bên dưới bề mặt của mắt. Thông thường, không thể nhận ra có xuất huyết cho đến khi nhìn vào gương và tìm thấy những phần trắng của mắt có màu đỏ tươi. Kết mạc không thể hấp thụ máu một cách nhanh chóng, vì vậy máu bị mắc kẹt dưới bề mặt trong suốt.

Điều này không đáng lo lắng. Bạn chỉ cần để mắt được nghỉ ngơi và màu đỏ khó coi đó sẽ biến mất trong vòng một hoặc hai tuần.

Loét giác mạc

Loét giác mạc là một vết thương hở hình thành ở giác mạc. Triệu chứng bao gồm mắt chảy dịch, đau, sưng, mờ mắt. Bệnh này thường do dùng sai cách kính áp tròng gây viêm nhiễm. Những sai lầm không ít người mắc phải khi đeo kính sát tròng:

 • Đeo kính quá lâu
 • Đeo kính áp tròng mềm đã hết hạn
 • Sử dụng kính dùng một lần trong thời gian dài
 • Không bảo quản kính đúng cách

>>> Xem thêm: 8 lưu ý sử dụng kính áp tròng

Mụn lẹo

Mụn lẹo hoặc lên mụn ở mi mắt trên và dưới gây đỏ mắt, kích ứng, ngứa mắt. Nguyên nhân gây ra mụn lẹo là một tuyến đã bị chặn nghẽn. Bạn có thể tránh lên mụn ở vị trí này nếu tẩy trang sạch, không chạm tay lên mắt.

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp 1

Nếu mắt đỏ, đau và mất thị lực, buồn nôn, bạn có thể bị tăng nhãn áp. Triệu chứng khác bao gồm nhìn thấy vòng đen quanh ánh sáng. Khi người bệnh không phát hiện sớm những tổn thương này, và không điều trị sớm, có thể sẽ dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn

Mắt khô

Mắt của bạn bị khô khi không sản xuất đủ nước mắt để giữ ẩm. Trong vài trường hợp, nước mắt “kém chất lượng” cũng gây khô mắt, từ đó mắt dễ bị đỏ, ngứa và nhạy cảm.

Herpes

Bệnh Herpes do virus Herpes (Herpes Simplex Virus – HSV) hiện nay đã trở thành một bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cộng đồng. Virus có hai loại là HSV 1 và HSV 2, ở trường hợp này thì thủ phạm chính là loại HSV 1, gây ra bệnh ở niêm mạc mắt, có thể làm xước giác mạc nếu không được chữa trị kịp thời. Triệu chứng khác bao gồm mắt sưng, đau, chảy nước liên tục và nhạy cảm với ánh sáng.

Những nguyên nhân khác

 • Thiếu ngủ
 • Cảm cúm, cảm lạnh
 • Nhìn màn hình quá lâu
 • Liên tục dụi mắt gây viêm nhiễm, đỏ mắt, đau mắt
 • Dị ứng phấn hoa, bụi, hóa chất, nước rửa kính…
 • Chlorine và vài loại vi khuẩn có trong nước khi bơi lội có thể gây mắt đỏ
 • Lam dụng nước nhỏ mắt trong thời gian dài gây tác dụng ngược

Nhận biết chính xác nguyên nhân sẽ giúp bạn hiểu được trường hợp nào ở dạng nhẹ – có thể ngăn ngừa và cải thiện cũng như những trường hợp cần sự tư vấn, điều trị kịp thời đến từ bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm ngoài ý muốn diễn ra sau này.

Trong cuộc sống hiện đại, các bạn học sinh, sinh viên cho đến nhân viên văn phòng đều phải sử dụng đôi mắt để học tập, làm việc căng thẳng nhiều giờ khiến cho mắt dễ xuất hiện các triệu chứng tổn thương tích tụ. Sử dụng thuốc nhỏ mắt Eskar sẽ giúp mọi người không còn khó chịu, mệt mỏi cũng như mất tập trung thường ngày. Sản phẩm có tác dụng: chống mỏi mắt, khô rát mắt, rửa sạch bụi bẩn vào mắt và đặc biệt phòng ngừa các bệnh về mắt. Thuốc dùng được cho người đọc sách, người sử dụng máy tính nhiều giờ, người bơi lội cũng như người phải tiếp xúc với gió, bụi hàng ngày.

Ý kiến của bạn