Mắt bị cộm mí trên – Bệnh gì vậy?

418 đã xem

Cộm mắt đi kèm với các dấu hiệu riêng biệt khác nhau như ngứa rát, ghèn dây… có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh liên quan ở bề mặt nhãn cầu hay mi mắt (viêm kết mạc, viêm bờ mi, lông xiêu, lông quặm, sạn vôi, viêm giác mạc, khô mắt…

Từ đó, khi mắt bị cộm mí trên thì còn phải phụ thuộc vào các biểu hiện đi kèm để nhận biết chính xác bệnh mà mình đang mang. Dưới đây là một vài trường hợp cụ thể mà Eskar liệt kê ra. Mọi người cùng xem nhé!

Một số bệnh liên quan đến biểu hiện cộm mắt ở mí trên

Nổi cộm nhỏ màu đỏ ở trong mí mắt trên, không gây đau, không gây cản trở thị lực nhưng rất khó chịu khi ngủ

Có thể khi đó người bệnh sẽ bị chắp/lẹo ở mắt.

 • Chắp mắt: gồm hai dạng, bên ngoài là một nốt đỏ ở mi mắt, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu, bên trong thường kín đáo nằm ở mặt trong của mi mắt. Một vài triệu chứng cơ bản: sưng, đau, đỏ, khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi mắt; sau vài ngày chắp xẹp xuống chỉ còn khối tròn không đau, lớn dần trên mi mắt thành một khối màu đỏ, xám dưới kết mạc.
 • Lẹo mắt: sưng, đau, đỏ, khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi mắt; sau vài ngày chắp xẹp xuống chỉ còn khối tròn không đau, lớn dần trên mi mắt thành một khối màu đỏ, xám dưới kết mạc. Dấu hiệu điển hình: đau đỏ, ấn đau bờ mi, sau hóa cứng; chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác như có dị vật ở mắt; mưng mủ ở trung tâm chỗ hóa cứng, ít lâu sau áp-xe vỡ ra, chảy mủ, hết đau.

Nổi cộm nhỏ màu đỏ ở trong mí mắt trên, không gây đau, không gây cản trở thị lực nhưng rất khó chịu khi n 1Cộm nhỏ ở mí trên không gây đau nhưng rất khó chịu khi ngủ

Cộm vướng trong mắt, mí mắt trên bị sưng, chảy nhiều nước mắt, khó chịu khi nhìn thấy ánh sáng và không thể mở mắt lâu

Trường hợp mí mắt trên bị cộm lại khiến chảy nhiều nước mắt rất có thể là do viêm giác mạc – tình trạng viêm mô hình vòm trên mặt trước của mắt bao phủ đồng tử và mống mắt. Bệnh có thể chữa trị bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt và kháng sinh nếu nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn. Người bệnh cần đi khám ở các bệnh viện nhãn khoa để có hướng chữa trị hiệu quả nhất, tránh khỏi nguy cơ các biến chứng nguy hiểm.

Cộm vướng trong mắt, mí mắt trên bị sưng, chảy nhiều nước mắt, khó chịu khi nhìn thấy ánh sáng và không th 1Khó chịu khi mắt phải nhìn ánh sáng, không thể mở mắt được lâu

Các dấu hiệu và biểu hiện của viêm giác mạc bao gồm:

 • Mắt đỏ, đau.
 • Mờ mắt, sợ ánh sáng.
 • Mắt ngứa rát, cộm trong mắt.
 • Sưng quanh mắt.

Cộm vướng trong mắt, mí mắt trên bị sưng, chảy nhiều nước mắt, khó chịu khi nhìn thấy ánh sáng và không th 2

Thuốc nhỏ mắt Eskar – Hết mỏi mắt, ngứa mắt,

khô rát mắt

Chắp mắt – Phải chữa thế nào?

Viêm kết mạc – Kiến thức cần biết

Lẹo mắt là gì?


Mắt nổi nhiều hạt cộm lên và đau mắt

Khả năng người bệnh bị bệnh đau mắt hột với đặc điểm là hình thành những hột và gây tổn thương sẹo điển hình ở mắt.

Bệnh đau mắt hột là tình trạng viêm kết mạc – giác mạc mãn tính, tiến triển thành dịch, lây lan

Các biểu hiện của bệnh điển hình như:

 • Ngứa mắt
 • Đau nhẹ, cộm xốn trong mắt…
 • Cảm giác vướng như có hạt bụi trong mắt
 • Nếu lật mi mắt trên lên sẽ thấy bề mặt bên trong mi mắt nổi lên những hạt nhỏ màu đỏ, chính những hạt này gây ra hiện tượng cộm trong mắt.

Mắt nổi nhiều hạt cộm lên và đau mắt 1Ngứa mắt và đau nhẹ

Chớp mắt thấy đau và cộm, đặc biệt lòng trắng mắt có một đám xanh nhạt (ở dưới mi mắt trên)

Thông thường mắt cộm khi chớp là do một dị vật cứng gì đó nằm trên mi mắt hoặc trên nhãn cầu kích thích mắt khi mi mắt di chuyển trên bề mặt nhãn cầu.

Các biểu hiện kèm theo:

 • Đỏ mắt.
 • Chói mắt.
 • Chảy nước mắt.
 • Sưng nề nhẹ mi mắt nếu dị vật này xuất hiện đột ngột và cấu tạo khá cứng (ví dụ: hạt cát).

Chớp mắt thấy đau và cộm, đặc biệt lòng trắng mắt có một đám xanh nhạt (ở dưới mi mắt trên) 1Dị vật ở trong mắt

Nếu mắt xốn cộm mà không thấy những triệu chứng trên thì nhiều khả năng vật này đã nằm ở đó lâu, không cứng lắm hoặc nó mọc từ trong mắt ra như sạn vôi hay lông xiêu. Đám xanh nhạt trên nhãn cầu dưới mi mắt trên thường không đáng ngại mà ta có thể gọi “cái bớp”, không gây nguy hại.

 

Ý kiến của bạn