Mắt bị cộm – Khó chịu vô cùng!

227 đã xem

Mắt bị cộm, cảm thấy cay cay và chảy nước mắt,… đem lại sự khó chịu cho không ít người. Triệu chứng này đi kèm với không ít biểu hiện sẽ là tiền đề, dự báo những căn bệnh liên quan ở bề mặt nhãn cầu hay mi mắt. Quả thực rất bực mình khi sự khó chịu này đến phải không nào. Vậy bạn chọn cách hiểu biết về nó hay chờ nó dẫn bệnh vào người?

Đừng bị động nhé, vì rất có thể bạn sẽ bị viêm kết – giác mạc, viêm bờ mi, khô mắt… đó!

Dấu hiệu khiến mọi người cảm thấy mắt bị cộm 

Một vài biển hiện cơ bản khi cảm thấy cộm trong mắt:

  • Mắt nổi nhiều hạt cộm lên và đau mắt.
  • Mắt bị cộm, chảy nước, có ghèn, nhìn mờ.
  • Cảm giác cay cay mắt và chảy nước mắt, hoặc khi dụi thì nước mắt trào ra.
  • Mắt cộm cộm chuyển qua màu vàng nâu và các tia máu nổi lên

Dấu hiệu khiến mọi người cảm thấy mắt bị cộm  1

Do đâu vì đâu?

Mắt bị cộm có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, khi người mắc triệu chứng này ngoài việc thấy khó chịu ở mắt thì có thể cảm thấy cay mắt, chảy nước mắt hoặc khi dụi thì nước mắt trào ra. Có nhiều nguyên nhân có thể là ngọn nguồn của việc này. Có thể sẽ là: chấn thương mắt xảy ra trong lao động hay giải trí. Điển hình như khi làm việc gần các máy cắt sắt, gỗ mà không may bị vụn vật liệu làm xước giác mạc. Hoặc cũng có thể do dùng kính áp tròng tần suất lớn lại sai cách khiến mắt bị xước.

Bên cạnh đó, việc stress, thay đổi nội tiết cũng ảnh hưởng tới mắt, gây kích ứng và sưng. Người mang triệu chứng cần tránh tiếp xúc mắt trực tiếp với môi trường bên ngoài gồm hàng tỉ vi khuẩn trong khói bụi, phấn hoa, lông thú… Việc sử dụng máy tính trong học tập, làm việc với cường độ cao sẽ khiến mắt không thể chớp thường xuyên. dần dần mắt có nhử vì viêm, ảnh hưởng tới thị lực và năng suất hoạt động.

Những biện pháp giúp hạn chế/ phòng tránh trường hợp mắt bị cộm

  • Vệ sinh mắt sạch sẽ, rửa mắt bằng nước muối sinh lý để trôi đi các vi khuẩn, yếu tố bụi bẩn sau khi đi ngoài đường về.
  • Sử dụng kính khi đi ngoài đường.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên để phòng ngừa các bệnh về mắt và các triệu chứng khô, nhức, mỏi mắt.
  • Không sử dụng kính áp tròng trong thời gian bị bệnh, khi chưa bị thì cần hạn chế tối đa
  • Không dụi tay bẩn vào mắt

>>> Có thể bạn muốn biết:

 

Ý kiến của bạn