Phải kiêng ăn gì khi bị viêm kết mạc?

194 đã xem

Viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ là một bệnh khá phổ biến vào mùa xuân – hè. Viêm kết mạc tuy không nguy hiểm nhưng bạn cần biết cách chăm sóc để bệnh nhanh khỏi và tránh biến chứng. Trong thời gian bị bệnh, bạn vẫn có thể ăn uống như bình thường, ESKAR chỉ khuyên bạn nên kiêng một số loại thực phẩm mà có thể khiến bạn dị ứng cũng như những loại cần hạn chế thôi!

Theo đông y, gan có ảnh hưởng đến mắt, gan huyết điều hoà tất sẽ dưỡng mắt, gan huyết hư khiến mắt nhìn mờ, khô ráp. Do đó, các thực phẩm gây tổn gan hao huyết đều ảnh hưởng không tốt đến mắt và cần tránh khi bị bệnh về mắt, ví dụ như: hành, tỏi, hành tây, gừng tươi, ớt v.v…

Phải kiêng ăn gì khi bị viêm kết mạc? 1Những thực phẩm gây tổn gan hao huyết

Cũng theo đông y, bệnh viêm kết mạc chủ yếu do phong tả nhiệt độc. Thời kỳ đầu phần nhiều biểu hiện là dương chứng, nhiệt độc mạnh, khi đó phải kiêng kỵ dầu mỡ và các chất cay, thực phẩm có tính dương như thịt dê, thịt chó v.v… Những loại thức ăn này có thể trợ hoả, ăn vào dễ sinh đàm động hỏa, hao tán khí huyết.

Phải kiêng ăn gì khi bị viêm kết mạc? 2Thực phẩm có tính dương có thể trợ hỏa, hao tán khí huyết

Các loại thực phẩm như cá, trạch, tôm, cua, da lợn, đầu lợn, óc dê, đầu gà, cánh gà, …các loại thức ăn này dễ gây động phong sinh hỏa, dẫn đến tái phát các bệnh về mắt, nếu bệnh chưa khỏi có thể khiến bệnh nặng thêm.

Phải kiêng ăn gì khi bị viêm kết mạc? 3Người bệnh cũng nên hẹn chế ăn tôm, cua, đầu gà, cánh gà…

Người xưa còn dùng mật cá trắm đen, mật rắn để trị bệnh mắt đỏ do mật có tính hàn. Tuy nhiên, mấy năm gần đây số báo cáo trúng độc do nuốt mật cá tươi ngày càng nhiều lên, do đó, cần kiêng ăn mật cá hoặc mật rắn tươi để tránh bị nhiễm độc. Có thể dùng những thực phẩm có tính hàn và thanh nhiệt giải độc như: củ niễng, bí đao, mướp đắng, đậu cô ve, hoa cúc, mã thầy, ngó sen, quả hồng, chuối tiêu, dưa hấu, chè xanh và thịt trai, ốc v.v.

Ngoài ra, người có bệnh mắt cần kiêng bia rượu, thuốc lá, trà, cà phê hay các chất kích thích khác.

Để phòng ngừa viêm kết mạc, các bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt ESKAR do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và phát triển. ESKAR có thể dùng rửa mắt hàng ngày để loại các vật lạ như bụi bẩn vào mắt, làm sạch ghèn (dử) mắt và phòng ngừa các bệnh đau mắt. Ngoài ra, ESKAR có tác dụng điều trị mỏi mắt, ngứa mắt, khô rát mắt, khó chịu hoặc đỏ mắt do đọc sách, làm việc nhiều trên máy tính, tiếp xúc với gió, bụi, khói, ánh nắng mặt trời hoặc khi bơi lội.

>>> Có thể bạn muốn biết:

 

Ý kiến của bạn