Ăn gì để cải thiện tình trạng khô mắt?

70 đã xem

Khô mắt là một trong những bệnh lý về mắt rất phổ biến, thường gặp nhất là ở những người tầm trung tuổi và cao tuổi. Nó không chỉ gây khô rát ở mắt mà còn gây khó chịu ở cơ thể khi liên quan trực tiếp tới sức khỏe. Một số chất dinh dưỡng quan trọng có thể giúp ngăn ngừa, thậm chí làm giảm bớt theo thời gian nhiều triệu chứng của khô mắt. Cùng tìm hiểu với Eskar nhé!

Nước 

Đầu tiên, phổ thông và cũng không hề kém hiệu quả, chính là nước. Uống nhiều nước sẽ cải thiện đáng kể triệu chứng khô mắt. Mặc dù nước không được cọi là một loại thực phẩm, nó là một trong những chất cơ bản nhất để duy trì sự sống con người.

Có thể bạn chưa biết: 20% lượng nước trong cơ thể xuất phát từ thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày và 80% còn lại đến từ nước uống tinh khiết, hợp vệ sinh.

Nước  1

Chất chống oxi hóa

Các thiệt hại do các gốc tự do trong cơ thể do lão hóa, ăn uống không đầy đủ, ít vận động, uống rượu quá mức, hút thuốc lá, thuốc men và stress mãn tính có thể gây ra triệu chứng khô mắt. Thực phẩm lành mạnh giàu chất chống oxi hóa có thể giúp làm chậm lại quá trình oxi hóa.

Chất chống oxi hóa 1Một số loại thực phẩm chứa nhiều hàm lượng các chất chống oxi hóa

Hàm lượng các chất chống oxi hóa có mặt nhiều ở trong những thực phẩm như:

  • Một số loại rau và trái cây nhiều màu sắc, đặc biệt là rau có lá màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn và củ cải đường…
  • Một số loại trái cây bao gồm các loại quả mọng, cam quýt…

Kali và kẽm

Tất cả các khoáng chất rất quan trọng cho sức khỏe của mắt, nhưng kali và kẽm đặc biệt có lợi cho mắt. Kẽm là một yếu tố cần thiết trong quá trình chuyển hóa của một số enzyme trong mạch máu của mắt. Trong khi đó, với những người khô mắt thì có hàm lượng kali rất thấp.

Kali và kẽm 1

  • Thực phẩm chứa nhiều kali: tảo bẹ, mầm lúa mì, quả hạnh nhân, quả hồ đào, chuối, nho khô, chà là và bơ.
  • Thực phẩm chứa nhiều kẽm: nấm men, cá, rong biển, các loại đậu, gan, hạt hướng dương và ngũ cốc.

Acid béo Omega – 3

Tinh chất dinh dưỡng acid béo chịu trách nhiệm sản xuất dịch nước mắt, và còn là chất dinh dưỡng cần thiết cho lớp chứa nước, lớp mỡ và lớp nhầy của màng lệ hay còn gọi là phim nước mắt. Theo những nghiên cứu khoa học được chỉ ra thì lượng nước mắt được sản xuất gia tăng đáng kể ở những người bị khô mắt trong vòng 10 ngày sau khi sử dụng axit béo omega-3 với vitamin B6 và vitamin C.

  • Thực phẩm tham khảo: Dầu cá và các loại cá nước lạnh (cá hồi, cá bơn, cá mòi, cá ngừ), các loại hạt và dầu hạt lanh.


Ý kiến của bạn