Hiện tượng đau mắt đỏ trái mùa

95 đã xem

Vào mùa hè một số bệnh về mắt cũng có xu hướng gia tăng, đặc biệt trong đó có đau mắt đỏ (viêm kết mạc). Bệnh thường dễ bùng phát thành dịch… Tuy nhiên, hiện nay số lượng người mắc bệnh gia tăng đáng kể mà lại diễn ra ở rất nhiều thời điểm khác nhau. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này?

Do virus hoặc vi khuẩn

Thời tiết biến đổi khó lường, những ngày mùa đông nhiệt độ tăng cao, trong khi mùa hè thì nóng muộn – trời mát mẻ, lượng khói bụi ô nhiễm tăng lên, cùng với đó là việc giữ gìn vệ sinh của người dân chưa thật sự được chú trọng nên số người mắc bệnh đau mắt đỏ gia tăng. Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, dùng chung đồ dùng sinh hoạt cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và bùng phát thành dịch.

Do virus hoặc vi khuẩn 1Virus, vi khuẩn là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới đau mắt đỏ

Rất nhiều người khi bị đau mắt đỏ tự ý dùng các thuốc chống viêm có chứa corticoid (polydexa, neo-dexa…) để nhỏ mắt hay đắp lá trầu theo truyền miệng dân gian. Họ không biết là có một tỉ lệ không nhỏ đã bị các tai biến do thuốc corticoid gây nên như viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể, glocom… gây giảm thị lực, thậm chí mất thị lực vĩnh viễn. Còn lá trầu, lá dâu… tuy có chứa các thành phần kháng khuẩn nhưng chưa được kiểm nghiệm lâm sàng trên thực tế, có thể gây biến chứng nặng hơn khi đắp lên mắt.

Một số trường hợp gây ra đau mắt đỏ (viêm kết mạc) có giả mạc. Điều đó đồng nghĩa với việc sức đề kháng của mắt đã yếu, bệnh đang có chiều hướng nặng thêm và độc tính của virus cao.

Giả mạc là màng viêm màu trắng đục, bám vào mặt sau của mi mắt và chỉ nhìn thấy khi lật mi lên

Những trường hợp này mắt sưng rất nặng và kéo dài do giả mạc bít vào mặt sau mắt làm cho thuốc không ngấm vào được tổ chức bệnh.  Bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn nhiều nếu giả mạc không được bóc đi. Khi khỏi, giả mạc bị xơ hóa, co rút lại làm cho bề mặt sau kết mạc mi dúm dó, gây cạn cùng đồ làm mắt khó liếc nhìn về các phía.

Lây lan nhanh chóng

Những con đường lây lan chính của bệnh bao gồm tiếp xúc và hô hấp, đều đến từ những điều kiện và môi trường xung quanh. Tác nhân đa dạng khiến cho bệnh dễ tái phát cũng như lây lan từ người này sang người kia. Trong đó, có thể kể đến như:

  • Nhìn vào mắt người bệnh\
  • Nguồn nước xung quanh bị nhiễm bẩn
  • Môi trường ở không sạch sẽ
  • Dụi tay vào mắt, tay bẩn sau khi làm việc, học tập….
  • Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của nguời bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt…

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên, có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Ý kiến của bạn