[Hỏi đáp] – Có điều trị viêm giác mạc sợi triệt để được không?

88 đã xem

Câu hỏi:

Chào chuyên gia tư vấn Eskar, tôi bị bệnh viêm giác mạc sợi đã 2 năm rồi. Công việc của tôi là dịch sách nhưng mắt lúc nào nhìn chữ cũng mờ mờ, không rõ ràng, làm việc lâu thì cay mắt và có nhiều ghèn dạng sợi dài như sợi chỉ. Tôi có điều trị thường xuyên bằng nước mắt nhân tạo. Nhưng tình trạng này cứ kéo dài hoài nên tôi cảm thấy vô cùng khổ sở. Liệu viêm giác mạc sợi có điều trị triệt để được không ạ? Mong chuyên gia tư vấn vui lòng giải đáp sớm dùm tôi. Chân thành cảm ơn!

(chị Đinh Thị Dược, Gia Viễn, Ninh Bình)

Trả lời:

Chào chị!

Cảm ơn chị đã gửi thắc mắc tới đội ngũ chuyên gia tư vấn Eskar!

Viêm giác mạc sợi là căn bệnh khá phổ biến mà nhiều người mắc phải. Các sợi giác mạc được tạo thành từ những tế bào biểu mô thoái hóa quện với chất nhầy phủ lên trên và bám vào bề mặt giác mạc, nơi các tế bào biểu mô bị khuyết thiếu, bong tróc, gây ra cảm giác côm, xốn và nhói đau. Nó có nguyên nhân chủ yếu từ tình trạng khô mắt , bề mặt nhãn cầu không được bôi trơn. Bệnh này có đặc điểm thường hay tái phát nên bệnh nhân rất khó khăn khi tìm phương pháp điều trị triệt để.

Điều trị:

Phương pháp chủ yếu được khuyên dùng chính là nhỏ nước mắt nhân tạo. Bởi nó sẽ có tác dụng khắc phục tình trạng khô mắt ngắn hạn. Vì thế mà người bị viêm giác mạc sợi phải thường xuyên mang theo lọ thuốc nhỏ mắt bên mình để dùng khi cần. Ban đêm, chị có thể dùng thêm thuốc dạng mỡ để có tác dụng kéo dài.

Ngoài ra trong sinh hoạt hằng ngày cần uống nhiều nước, bổ sung vitamin A nguồn dinh dưỡng tốt cho mắt từ trái cây và thực phẩm thịt. Mặc dù công việc liên quan đến việc sử dụng tài liệu tra cứu thường xuyên bắt buộc mắt hoạt động nhiều. Nhưng chị cố gắng cân bằng yếu tố công việc và nghỉ ngơi, đọc sách báo ở môi trường đủ ảnh sáng tự nhiên khoảng cách nhìn hợp lý để tránh nhức mỏi mắt, tránh thức khuya, sử dụng điện thoại, lap top, tivi nhiều. Không nên ngồi phòng điều hòa cả ngày hay để hướng quạt trực tiếp thổi vào mắt. Khi đi ra ngoài nên đeo kính râm để tránh dị vật bay vào mắt hay ánh nắng có thể kích thích giác mạc.

Xem thêm: Những thực phẩm cần kiêng khi bị viêm giác mạc

Các bác sỹ nhãn khoa có thể bóc sợi giác mạc để giúp vết thương nhanh lành. Nếu tình trạng dai dẳng hoặc tái phát có thể sử dụng kính sát tròng mềm loại đeo qua đêm để băng mắt giúp giảm bớt cảm giác kích thích, khó chịu và nhanh lành tổn thương. Để chữa dứt hẳn, cách duy nhất là điều trị nguyên nhân tiềm tàng từ các bệnh lý. Chính vì chị chưa nói rõ nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh là do yếu tố nào. Vì một số bệnh lý sẵn có như hở mi, liệt dây thần kinh, các tật về mắt như loạn, cận , viên thị hay ngay cả việc sử dụng kính chưa đúng độ hoặc một số bệnh lý toàn thân  khác như viêm khớp, tiểu đường sẽ gây ra hiện tượng khô mắt. Chị nên sớm đi khám để phát hiện căn cốt vấn đề để điều trị triệt để.

Hy vọng bệnh của bạn sớm khỏi và không tái phát nữa!

Ý kiến của bạn