Dấu hiệu viêm kết mạc

40 đã xem

Viêm kết mạc ( đau mắt đỏ) là chứng viêm hay nhiễm trùng màng kết mạc trong suốt. Khi các mạch máu nhỏ trong kết mạc viêm chúng sẽ dễ nhìn thấy hơn. Thông thường virus hoặc vi khuẩn chính là căn nguyên của bệnh này, ngoài ra dị ứng hoặc kích thích khác cũng có thể gây ra bệnh. Cần phát hiện sớm những dấu hiệu đâu tiên của bệnh để có thể điều trị hạn chế sự lây lan của nó.

Dấu hiệu viêm kết mạc 1

Dấu hiệu viêm kết mạc

Các triệu trứng thường thấy bao gồm:

  • Đỏ ở một hoặc cả hai mắt
  • Ngứa ở một hoặc cả hai mắt
  • Cộm mắt, chảy nước mắt, sưng phù mắt
  • Có nhiều ghèn rỉ vào buổi sáng gây khó mở mắt
  • Ngoài ra người bệnh có thể bị sốt, đau họng, tai xuất hiện hạch

Viêm kết mạc do virut và vi khuẩn

Hầu hết những trường hợp được ghi nhận bị viêm kết mạc đều do virus, vi khuẩn gây ra. Bệnh này thường đi cùng với chứng cảm lạnh hay những triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp. Đeo chung kính áp tròng có thể gây ra bệnh viêm kết mạc. Chúng lan truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với chất lỏng thoát ra từ mắt của người bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu viêm kết mạc do virus và vi khuẩn thường là:

  • Sốt trên 37 độ C
  • Có cảm giác ngứa họng và muốn hắt hơi
  • Có nổi hạch dưới góc hàm hoặc trước tai
  • Khi giác mạc tổn thương có dấu hiệu nặng hơn: mi co quắp, thị lực suy giảm, nhìn ánh sáng bị chói mắt, chảy nước mắt nhiều.

Viêm kết mạc do phế cầu ở trẻ em

Biểu hiện chủ yếu là sự sưng phù ở một hoặc hai bên mí mắt, có huyết chấm nhỏ tại kết mạc hay củng mạc. Thường tạo màng giả ở kết mạc mi và cùng đồ dưới, màu trắng xám, dễ bóc bằng bông cuốn. Có thể kèm tổn thương giác mạc lớp nông ở vùng rìa (thẩm lậu nhỏ, có thể phát triển thành loét)

Viêm kết mạc cấp do lậu cầu ở người lớn

Thường xảy ra ở một bên mắt, sau tiến triển mạnh đi kèm với những cơn sốt cao và tổn thương vùng khớp, cơ, tim. Sau giai đoạn ủ bệnh thì 2 mí phù nề, nhiều gỉ vàng cạnh khé mắt, có bọt loãng trào ra cạnh vành mi. Kết mạc cương tụ với nhiều nhú gai nhỏ li ti. Giác mạc bị tổn thương trong những trường hợp nặng, ban đầu loét ở bên ngoài rìa sau đó ăn vào trong khu vực trung tâm và có thể gây ra viêm nội nhãn.

Tìm hiểu thêm: Trị viêm kết mạc cấp

Viêm kết mạc dị ứng

Ở đất nước có nền nhiệt cao nóng ẩm như Việt Nam, tỷ lệ những ca dị ứng từ những vật thể lạ rất lớn. Những bệnh như: xoang, hen suyễn, khó thở, ngứa mắt, sổ mũi thường khá phổ biến và chỉ có khoảng 10% là những ca dị ứng đơn thuần tại mắt. Khi mắt tiếp xúc với những tác nhân kích ứng lạ như: phấn hoa, chất hóa học…để phản ứng với những chất gây dị ứng cơ thể tạo ra một khác thể được gọi là Globulin kích hoạt các tế bào giải phóng histamine và gây ra một số triệu trứng như đỏ mát, ngứa mắt, chảy nước mũi.

Triệu chứng tiêu biểu nhất của viêm kết mạc dị ứng chính là hiện tượng khô mắt. Sau đó là tình trạng mờ mắt tạm thời, người bệnh luôn có cảm giác khô rát mắt và khó mơ mắt vào mỗi sáng thức dậy, đặc biệt là dấu hiệu cộm mắt và sợ ánh sáng nhiều người chịu không nổi nên thường xuyên day dụi hoặc gãi khiến mắt càng bị hoen đỏ và tổn thương.

Các dạng của viêm kết mạc dị ứng gồm có: Viêm kết mạc mùa xuân, viêm kết mạc theo mùa, viêm kết mạc cơ địa, viêm kết mạc có nhú khổng lồ. Trong đó những trường hợp viêm kết mạc mùa xuân thường kéo dài suốt thời kì thiếu niên và khó điều trị, viêm kết mạc theo mùa hay tiến triển thành mãn tính tái đi tái lại nhiều lần gây rất nhiều khó khăn cho người bệnh và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của họ

Tìm hiểu thêm: 5 thể viêm kết mạc dị ứng

 

Ý kiến của bạn