Chăm sóc đôi mắt sĩ tử trước khi bước vào mùa thi

70 đã xem

Mùa thi đến là lúc các bạn học sinh bắt đầu học tập, ôn luyện chăm chỉ với lịch học dày đặc và áp lực điểm số cao. Vì vậy đây cũng là thời điểm các bạn cần chăm sóc tốt nhất không chỉ cho sức khỏe bản thân mà còn cho sức khỏe đôi mắt. Việc học tập liên tục, học tại sofa hay giường trong điều kiện thiếu ánh sáng, không giữ đúng khoảng cách với sách vở.. là các nguyên nhân chính khiến các bệnh về mắt gia tăng và suy giảm thị lực trầm trọng.

Trong mùa thi, các bạn đặc biệt cần lưu ý một số điều sau

Phân bổ thời gian hợp lý

Thời gian học kéo dài dễ không chỉ khiến đôi mắt mà cả não bộ cũng trở nên bão hòa, quá tải. Vì vậy, cần lưu ý sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi hợp lý. Cứ sau 20 phút học tập, nên cho mắt nghỉ ngơi trong vòng 20 giây. Và cứ sau 40-45 phút học tập, nên massage mắt, nhìn ra xa hoặc tập 1 số bài tập cho mắt để tránh suy giảm thị lực.

Phân bổ thời gian hợp lý 1

Dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, phòng tránh các bệnh về mắt, đặc biệt với các sĩ tử trong mùa thi. Cụ thể cân bổ sung các loại thực phẩm có chứa một số chất tốt cho mắt như vitamin A, vitamin C, omega 3, một số chất chống oxy hóa. Một số thực phẩm tốt cho đôi mắt bao gồm: cà rốt, cà chua, bơ, cá hồi, trứng…

Tập thể dục cho mắt

Có 1 số bài tập khá đơn giản nhưng hiệu quả cao trong việc giúp mắt được thư giãn, đỡ khô mắt, mỏi mắt sau khoảng thời gian ôn thi căng thẳng, đồng thời giúp giảm nguy cơ suy giảm thị lực hoặc mắc các bệnh về mắt như:

  1. Chớp mắt 10 lần liên tục.
  2. Nhắm mắt, từ từ nhìn vào 1 chiếc đồng hồ kim tưởng tượng từ số 12, theo chiều kim đồng hồ 2 lần, sau đó nhìn ngược chiều kim đồng hồ 2 lần.
  3. Đảo tròng mắt từ trái sang phải 2 lần rồi nhắm mắt lại, sau đó tiếp tục nhìn lên trên và xuống dưới 2 lần.
  4. Tập trung nhìn vào 1 điểm ở xa khoảng 10 giây, sau đó tiếp tục nhìn 1 điểm khác ở gần hơn khoảng 10 giây. Thực hiện 5 lần.
  5. Đứng dậy đi lại khoảng 5-10 phút, tránh nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại, sách vở trong thời gian nghỉ ngơi.
  6. Sử dụng thuốc nhỏ măt mỗi ngày

Thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo có tác dụng làm giảm tình trạng khô mắt, mỏi mắt, giúp mắt thư giãn đồng thời bổ sung dưỡng chất cho mắt sáng khỏe. Sử dụng thuốc nhỏ mắt Eskar mỗi ngày còn giúp phòng tránh các bệnh về mắt hiệu quả.

Ý kiến của bạn