Cẩm nang chăm sóc mắt cho mắt viễn thị

56 đã xem

Viễn thị thường xảy ra ở người cao tuổi do mắt bị lão hóa, rất ít xảy ra với trẻ em hoặc người dưới 40 tuổi. Ở trẻ em, viễn thị thường là do cầu mắt ngắn bẩm sinh. Viễn thị không thể chữa khỏi được hoàn toàn nhưng có thể chăm sóc để bảo vệ mắt và hạn chế suy giảm thị lực tiến triển nặng hơn.

Cẩm nang chăm sóc mắt cho mắt viễn thị 1

Đối với người lớn tuổi

 • Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh viễn thị cũng như làm bệnh trầm trọng thêm. Do vậy, cần ngủ đúng giờ, đủ giấc để mắt được nghỉ ngơi và giảm căng thẳng.
 • Công việc có ảnh hưởng nhiều tới người bị viễn thị, đặc biệt là những công việc làm liên tục với chi tiết nhỏ, hay trong ánh sáng yếu, thời gian làm việc không cho mắt nghỉ. Những việc đòi hỏi sự tập trung nhiều bằng mắt, nhìn chăm chú lâu một chỗ cũng sẽ có hại cho mắt. Môi trường làm việc quá nóng hay ánh sáng yếu cũng tác động không tốt đến mắt. Do vậy, cần phải đảm bảo ánh sáng tại nơi làm việc. Thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi và tập thể dục cho mắt.
 • Đeo kính với số độ phù hợp để mắt nhìn rõ, dễ chịu. Luôn giữ kính trong suốt, hạn chế bị trầy hay xước sẽ hạn chế tăng độ, không bị mỏi mắt.
 • Khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý về mắt cũng như điều chỉnh độ kính cho phù hợp.
 • Lựa chọn các loại thực phẩm giàu vitamin A, vitamin nhóm B, kẽm, selen, tốt cho mắt như: cà rốt, gấc, rau lá xanh, rau câu, các loại đậu…
 • Chăm sóc mắt thường xuyên bằng cách rửa mắt mỗi khi đi đường về, tiếp xúc với gió, khói bụi hay khi phải làm việc nhiều với máy vi tính, đọc sách trong thời gian dài.

Đối với trẻ em

Đối với trẻ em 1

 • Trẻ bị viễn thị cần được khám định kỳ và theo dõi sinh hoạt của trẻ. Luôn đeo kính thường xuyên và khám tại bệnh viện chuyên khoa mắt, điều chỉnh kính đúng và cắt kính chính xác giúp trẻ cải thiện thị lực.
 • Đảm bảo nơi học đủ ánh sáng. Nên sử dụng kết hợp đèn điện bóng tròn và đèn ống. Việc chiếu sáng tốt nhất cho việc đọc sách là chiếu sáng từ sau và trên xuống. Có thể kết hợp ánh sáng nhân tạo và ánh sáng mặt trời và nên chiếu sáng cả phòng.
 • Kích thước và cách sắp xếp của bàn, ghế, bảng viết phải phù hợp với học sinh ngồi học để có thể nhìn đúng khoảng cách từ mắt đến tập vở, sách và không phải cúi đầu nhiều.
 • Học sinh khi ngồi học phải giữ đúng tư thế: ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi khoảng 10 – 15 độ, luôn để mắt xa sách, vở một khoảng cách thích hợp. Khoảng cách lý tưởng để đọc sách gần là khoảng cách Harmon (Harmon – Distance) là khoảng cách đo từ chỗ đầu ngón cái hoặc ngón trỏ cong lại đến cùi chỏ. Với HS cấp III khoảng 35cm, cấp II: 30cm, cấp I: 25cm.
 • Giảm căng thẳng của mắt: không thức quá khuya đọc sách, nhất là học sinh cấp 1 và những em thị lực kém. Hạn chế thời gian xem video, tivi, trò chơi điện tử, vi tính… để ngủ đủ thời gian. Không đọc sách, truyện có hình ảnh không rõ, chữ quá nhỏ.
 • Cho mắt nghỉ ngơi: cứ 20 phút sau khi học, đọc sách, nhìn xa khoảng 20m vào khoảng không gian xanh.
 • Độ nghiêng của sách: Khi chúng ta đặt sách lên mặt bàn thì khoảng cách từ mắt đến đầu trang sách sẽ lớn hơn khoảng cách từ mắt đến cuối trang, điều này dẫn tới mắt chúng ta sẽ bị áp lực nhiều hơn khi đọc đến cuối trang. Do đó, chúng ta nên để nghiêng sách 1 góc khoảng 20 độ.
 • Ăn uống đầy đủ chất: nhất là các thực phẩm có chứa vitamin A như gan động vật, trứng gà, trứng vịt, các lại rau quả có màu đỏ, cam, vàng như cà chua, gấc, cà rốt, bí đỏ… các loại rau có màu xanh lục.
 • Xây dựng thói quen chăm sóc mắt thường xuyên bằng cách rửa mắt mỗi khi đi đường, đi bơi, tiếp xúc với gió, khói bụi hay khi phải làm việc nhiều với máy vi tính, đọc sách trong thời gian dài.

Đối với trẻ em 2

Thuốc nhỏ mắt ESKAR do Công ty cổ phần Dược khoa nghiên cứu và phát triển với thành phần tinh dầu borneol, camphor và menthol mang lại cảm giác mát dịu, giúp mắt thư giãn hiệu quả. Eskar có tác dụng điều trị mỏi mắt, ngứa mắt, khô rát mắt, khó chịu hoặc đỏ mắt và giúp phòng ngừa các bệnh về mắt. Ngoài ra, Eskar còn có thể dùng rửa mắt hàng ngày để loại các vật lạ như bụi bẩn vào mắt, làm sạch rửa mắt.

Ý kiến của bạn