Bụi vào mắt phải làm sao? – Cách xử lý nhanh và chuẩn nhất

62 đã xem
Bị dị vật rơi vào mắt là sự cố rất hay xảy ra đặc biệt đối với những ai luôn phải làm việc ở bên ngoài môi trường nắng gió, nhiều bụi bẩn. Trong nhiều trường hợp chúng ta có thể tự mình lấy bụi bẩn ra khỏi mắt tuy nhiên vẫn có người chưa biết cách xử lý đúng đắn dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Vậy nên hôm nay chuyên viên tư vấn của Eskar sẽ hướng dẫn quý vị các bước đúng chuẩn để loại bỏ dị vật bay vào mắt.
Bụi vào mắt phải làm sao? - Cách xử lý nhanh và chuẩn nhất 1

1. Nháy mắt liên tục

Điều đầu tiên khi có một sợi lông hay một hạt bụi nhỏ rơi vào trong sẽ khiến mắt bị cộm theo phản xạ tự nhiên của cơ thể chúng ta sẽ dùng tay dụi mắt với hy vọng nó sẽ rơi ra. Nhưng hãy nhớ rằng điều sai lầm này rất dễ khiến giác mạc bị trầy xước đôi khi có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng khác với nhiều đau đớn. Việc chúng cần làm là nháy mắt liên tục để cho nước mắt chảy ra sẽ cuốn trôi bụi gần về phía góc trong khóe mắt. Nghe có vẻ lạ nhưng nếu không có nước mắt hãy thử ngáp hay giả khóc để nước mắt chảy ra. Bạn có thể dùng một chiếc bông tăm sạch để gạt bụi ra khỏi bờ mắt. Đôi khi chúng ta không thể tự soi gương làm việc đó thì nên nhờ sự trợ giúp của người thân hoặc bạn bè. Hãy cố gắng lặp lại quá trình một lần nữa nếu như lần đầu chưa có tác dụng.

2. Rửa mắt bằng nước sạch

Nếu như nước mắt không thể tự chảy ra bạn có thể chuẩn bị một chậu nước sạch sau đó cúi thấp mặt xuống và ngâm mắt bị bụi trong chậu. Dùng tay để kéo mí mắt rộng hơn để nước luồn vào trong cuốn bụi bẩn trôi ra ngoài. Chú ý rằng chúng ta nên sử dụng một chậu nước ấm và phải rửa sạch tay trước thi thực hiện để tránh mắt bị nhiễm trùng.

 3. Dùng thuốc nhỏ mắt

Một giải pháp đơn giản và nhanh chóng khác chính là sử dụng thuốc nhỏ mắt: Ngứa mặt lên, mắt nhìn về phía trán và kéo mí mắt mở rộng ra rồi nhỏ 2-3 giọt thuốc nhỏ mắt vào trong bờ mí và chớp mắt liên tục, bụi sẽ theo đường nước chảy ra khóe cạnh, bạn có thể loại bỏ chúng một cách đơn giản. Ai cũng có thể dễ dàng mua một lọ thuốc nhỏ mắt với giá thành tương đối rẻ tại bất cứ quầy thuốc nào gần nhà. Vì vậy mỗi gia đình cần thiết nên mua một chai thuốc nhỏ mắt dự trữ trong tủ thuốc nhà mình để sử dụng bất cứ khi nào cần.


THUỐC NHỎ MẮT ESKAR - CHĂM SÓC CHO ĐÔI MẮT LUÔN SÁNG KHỎE 1THUỐC NHỎ MẮT ESKAR – CHĂM SÓC CHO ĐÔI MẮT LUÔN SÁNG KHỎE

Thành phần: Natri clorid 0,042g, Acid boric, Natri borate, Benzalkonium chloride, Natri edetat, Bomeol tự nhiên, Camphor, Menthol, Nước cất

  • Điều trị các trường hợp mỏi mắt, ngứa mắt, khô rát mắt, khó chịu hoặc đỏ mắt do đọc sách, làm việc nhiều trên máy tính, tiếp xúc với bụi bẩn.
  • Rửa mắt để loại các vật lạ như bụi bẩn vào mắt, làm sạch ghèn (rỉ) mắt.
  • Phòng ngừa các bệnh đau mắt.

 Xem thêm: Top 5 loại thuốc bổ mắt được nhiều người tin dùng

 


Lưu ý:

Khi bạn bị mắc phải những dị vật có kích thước lớn, sắc nhọn và dùng các phương pháp trên không thể loại bỏ được thì hãy nhờ người thân đưa đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sỹ có thể thăm khám và đưa ra biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Ý kiến của bạn