Bí quyết bảo vệ mắt khi đi bơi nhất định bạn cần biết

116 đã xem

Bơi lội rất tốt cho sức khỏe, giúp rèn luyện thể lực và sức dẻo dai rất tốt. Tuy nhiên, nước hồ bơi cũng là nguồn lây nhiễm của nhiều bệnh như bệnh ngoài da, bệnh mũi họng, và đặc biệt là các bệnh về mắt. Trang bị các kiến thức để bảo vệ mắt khi đi bơi là rất cần thiết để giữ được đôi mắt khoẻ. Hãy cùng Eskar tìm hiểu các nguy cơ gây bệnh khi đi bơi và bí quyết để phòng tránh bảo vệ mắt các bạn nhé!

Nguồn nước ô nhiễm

Môi trường biển, ao hồ, sông ngòi bị ô nhiễm chứa rất nhiều vi khuẩn và là nguồn lây bệnh rất nhanh. Nước bể bơi không đảm bảo điều kiện vệ sinh và có thể bị ô nhiễm bởi những chất thải do một số người kém ý thức khi đi bơi thải ra như khạc nhổ, nước mũi, thậm chí là cả nước tiểu… Thêm vào đó, thời tiết nắng nóng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.Đặc biệt, nước hồ bơi là nơi sinh sống lý tưởng của vi khuẩn Chlamydia trachomatis – tác nhân gây bệnh viêm kết mạc. Hậu quả là người đi bơi có thể bị nhiễm khuẩn gây ra viêm kết mạc, viêm mi mắt.

Nguồn nước ô nhiễm 2Nước hồ bơi chứa nhiều hóa chất, là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát tán

Nếu trong bể bơi có người mắc bệnh lậu thì môi trường nước chính là nơi phát tán vi khuẩn lậu, người đi bơi cũng có nguy cơ mắc bệnh lậu mắt, làm cho mắt viêm đỏ, chảy mủ. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng mà bỏ đi bơi, do căn bệnh này chỉ lây lan ở những nguồn nước không đảm bảo, không được sát trùng thường xuyên.

Dị ứng chất khử trùng

Bể bơi thường được khử trùng bằng nước Clo. Clo có thể khiến cho lớp màng ngoài của mắt bị rửa trôi, lớp màng này có nhiệm vụ bảo vệ mắt, chống nhiễm trùng. Mắt mất đi lớp bảo vệ này khiến mắt dễ bị dị ứng cũng như bị các tác nhân gây bệnh tấn công.

Ngoài ra, Clo có thể gây dị ứng, kích ứng giác mạc khiến mắt bị khô, dẫn đến mắt đỏ, chảy nước mắt, ngứa mắt, nhìn mờ.

Để phòng ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng khó chịu khi đi bơi, cần áp dụng một số biện pháp như sau:

  • Nên đeo kính bơi khi bơi để ngăn không cho nước vào mắt.
  • Tháo kính áp tròng khi đi bơi vì khoảng cách giữa mắt và kính áp tròng có thể là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và vi-rút.
  • Đối với mắt khô hoặc bị kích ứng, nên dùng thuốc nhỏ mắt có tác dụng bôi trơn, giữ ẩm trước và sau khi đi bơi.


Sản phẩm thuốc nhỏ mắt Eskar do Công ty Cổ phần Dược khoa nghiên cứu và phát triển là một giải pháp bảo vệ mắt rất hiệu quả cho những người bơi lội. Eskar có chứa một số chất sát khuẩn nhẹ, có tác dụng kìm khuẩn và diệt nấm yếu như: acid boric, bezalkonium. Các chất này sẽ giúp bảo vệ mắt trước các tác nhân gây bệnh. Eskar còn có thành phần giữ ẩm, giúp phục hồi lớp màng bảo vệ của mắt do ảnh hưởng của nước Clo. Ngoài ra, Eskar còn chứa tinh dầu camphor và menthol làm mắt có cảm giác mát dịu, đỡ mỏi mắt. Sử dụng thuốc nhỏ mắt Eskar hàng ngày giúp cho mắt luôn khỏe, tránh khô rát mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt và giúp  phòng chống các bệnh về mắt.

Để phòng ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng khó chịu khi đi bơi, cần áp dụng một số biện pháp như sau: 2

Ý kiến của bạn