8 Bí kíp luyện mắt thần tốc cho dân văn phòng

26 đã xem

Làm việc liên tục với máy tính nhiều giờ là đặc thù công việc của dân văn phòng. Với cường độ làm việc liên tục, những người làm việc văn phòng thường xuyên bị khô mắt, mỏi mắt, nhức mắt và có nguy cơ mắc các bệnh về mắt cao hơn. Dưới đây là 8 bài tập cho mắt cực hiệu quả có tác dụng tăng thị lực, hạn chế mỏi mắt, nhức mắt có thể thực hiện bất cứ lúc nào.

Nhắm mắt

Ngủ đủ mỗi đêm là điều vô cùng cần thiết để mắt khỏe, ngoài ra thỉnh thoảng vào thời gian nghỉ ngơi hãy thử bài tập sau: đầu tiên nhắm mắt, sau đó đặt 2 ngón tay lên mí mắt, ấn nhẹ trong 2-3 giây rồi thả ra. Lặp lại động tác này 5-10 lần.

Nhắm mắt 1

Đảo mắt

Đảo mắt nếu thực hiện đúng cách sẽ là một trong những bài tập cho mắt rất hiệu quả, giúp tăng thị lực, cải thiện tầm nhìn: đầu tiên đảo mắt chậm sang trái thành 1 vòng tròn 5-10 lần, sau đó làm tương tự với bên phải.

Nhìn sang hai bên

Đây là bài tập giúp mắt trở nên linh hoạt hơn, đặc biệt hữu dụng sau thời gian dài mắt tập trung vào màn hình máy tính: ngồi hoặc đứng yên tại chỗ, nhìn xa nhất có thể (nhưng không đến mức khiến mắt căng thẳng). Nhìn thẳng và giữ nguyên 5-10 giây; Nhìn sang trái và giữ nguyên 5- 10 giây. Quay trở lại nhìn thẳng 1-2 giây rồi lại nhìn sang phải 5-10 giây nữa. Lặp lại 10 lần bài tập này

Lác mắt

Để thực hiện bài tập này, hãy dùng một vật mảnh như bút hoặc một chiếc đũa. Cầm chiếc bút, duỗi thẳng hết chiều dài cánh tay sao cho chiếc bút ở phía trước mặt bạn. Từ từ đưa bút sát vào mũi trong khi hai mắt vẫn nhìn chăm chú vào nó. Sau khi chiếc bút chạm mũi, từ từ di chuyển nó về vị trí ban đầu, mắt vẫn tập trung vào chiếc bút. Lặp lại động tác này 5-10 lần.

Mở to mắt

Đây là một trong những động tác rất tốt cho sức khỏe của mắt: nheo mắt trong 5 giây, sau đó mở mắt to nhất có thể. Giữ mắt mở trong 5 giây rồi trở lại bình thường. Lặp lại bài tập này 10 lần.

Tạo nhiệt cho mắt

Khi cảm thấy mỏi mắt, nhức mắt và căng thẳng sau nhiều giờ làm việc liên tục, hãy thử thư giãn mắt bằng cách sau: chà xát lòng bàn tay vào nhau cho đến khi 2 lòng bàn tay nóng lên, sau đó ấn nhẹ lòng bàn tay lên đôi mắt đang nhắm; giữ nguyên tay trên mắt trong khoảng 5 giây. Lặp lại từ 5-10 lần.

Thay đổi sự tập trung của mắt

Khi thấy mắt bị mỏi, nhức và đặc biệt nếu có dấu hiệu nhìn màn hình máy tính thấy mờ đi, hãy thử bài tập cho mắt dưới đây:

  • Chọn một vật thể cách xa khoảng 3 mét và một vật thể thứ hai cách xa 7-10 mét, mắt bạn và 2 vật thể này phải cùng nằm trên 1 đường thẳng.
  • Duỗi thẳng cánh tay vuông góc với thân mình, đặt ngón tay cái trước mặt, tập trung nhìn ngón tay cái.
  • Hạ ngón tay cái xuống, sau đó nhìn vào vật thể thứ nhất, rồi chuyển sang vật thể thứ hai, cuối cùngquay lại nhìn vào vật thể thứ nhất.
  • Giơ ngón cái lên trước mặt và lặp lại bài tập từ 5 -10 lần.

Nhắm mắt nghỉ ngơi

Nhắm mắt nghỉ ngơi 1
Nhắm mắt trong vài phút không chỉ giúp mắt đỡ mỏi mà còn giúp giảm căng thẳng. Sau khoảng 1 tiếng làm việc liên tục với máy tính, tắt màn hình hoặc ngồi ra xa màn hình máy tính, tránh bất kì ánh sáng chói nào chiếu vào mắt. Sau đó tựa lưng vào ghế (có thể đặt một chiếc gối nhỏ mềm dưới đầu để dễ chịu hơn), và nhắm mắt lại 5-10 phút.

Bên cạnh các cách trên bạn có thể dùng nước nhỏ mắt mỗi ngày, sử dụng 2-3 lần sẽ hạn chế tối đa hiện tượng khô mắt. Hãy thử bắt đầu với thuốc nhỏ mắt ESKAR để có một đôi mắt sáng và khỏa mạnh ngay từ hôm nay.

Ý kiến của bạn