5 Bệnh về mắt nguy hiểm dễ mắc ở người già

111 đã xem

Ngoài độ tuổi 40, mắt chúng ta sẽ bắt đầu có hiện tượng lão hóa và dễ mắc các bệnh về mắt . Trong giai đoạn này, thủy tinh thể sẽ dần điều tiết kém, khả năng đàn hồi giảm tăng nguy cơ cao bị lão thị. Về già, nguy cơ mắc một số bệnh về mắt càng tăng cao, như: đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc, thoái hóa điểm vàng, bệnh võng mạc do đái tháo đường.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một trong những bệnh về mắt phổ biến nhất gây ra mù lòa. Một kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng 80% người trên 60 tuổi và 90% người trên 70 tuổi mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể 1

Đục thủy tinh thể sẽ khiến mắt mờ dần. Dù không gây đau nhức nhưng thị lực suy giảm không thể cải thiện được. Khi thủy tinh thể bị mờ đục, cách điều trị duy nhất là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Với kĩ thuật ngày nay, việc thay thủy tinh thể được thực hiện dễ dàng hơn nhiều và thị lực cũng phục hồi nhanh sau phẫu thuật.

Xem thêm: Đục thủy tinh thể và những điều cần biết

Tăng nhãn áp (Glaucoma)

Nguyên nhân gây ra tăng nhãn áp là cấu trúc ở phía trong mắt bị lão hóa, cụ thể ở người già là do thủy tinh thể có kích thước lớn, làm cho  đường thoát của thủy dịch bị bịt kín không thể thoát ra ngoài được, áp suất trong mắt tăng dẫn đến tăng nhãn áp.

Tăng nhãn áp (Glaucoma) 1

Nếu không được chữa trị kịp thời, tăng nhãn áp sẽ sớm dẫn đến mù lòa. Để phòng bệnh tăng nhãn áp, cần thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao đêì đặn, vận động và massage mắt để khí huyết lưu thông, từ đó cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mắt để tế bào thần kinh được khỏe mạnh.

Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng 1

Trên 60 tuổi, điểm vàng ở võng mạc suy thoái dần, dễ bị tổn thương, gây nên bệnh thoái hóa điểm vàng. Thoái hóa điểm vàng không gây đau nhức hay mỏi mắt, triệu chứng là mắt ngày càng mờ dần, đặc biệt khi tập trung nhìn 1 vật sẽ không thấy hoặc thấy hình ảnh méo mó. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh này càng tăng lên.

Võng mạc đái tháo đường

Võng mạc là một màng thần kinh thuộc lớp trong cùng của mắt, có chức năng thu nhận hình ảnh rồi truyền lên não để giúp chúng ta nhận biết được hình ảnh các sự vật xung quanh. Trên võng mạc có vô số các mạch máu nhỏ có vai trò nuôi dưỡng võng mạc.

Võng mạc đái tháo đường 1

Võng mạc đái tháo đường là biến chứng thường gặp ở người bị tiểu đường. Tiểu đường gây ra những tổn thương trên những mạch máu nhỏ trên võng mạc, những mạch máu nhỏ này sẽ có nguy cơ cao bị vỡ, gây chảy máu trong mắt và vì vậy dẫn đến mù lòa.

Viêm loét giác mạc

Viêm loét giác mạc 1

Đây là một trong những bệnh về mắt hàng đầu gây mù lòa, chỉ sau đục thủy tinh thểtăng nhãn áp. Người bị viêm loét giác mạc sẽ có các triệu chứng như: thường cảm thấy chói sáng, thị lực suy giảm, nước mắt chảy liên tục, mắt bị đỏ kèm theo cảm giác cộm, đau nhức. Tròng đen còn có thể có đốm trắng bất trường. Nếu viêm loét giác mạc không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách, tình trạng bệnh sẽ diễn biến xấu đi.

Để phòng tránh các bệnh về mắt khi về già, cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt là các thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa; vận động và tập thể dục thường xuyên nâng cao sức khỏe; giữ gìn vệ sinh mắt để tránh mắt bị viêm nhiễm. Ngoài ra, cần đến bệnh viện khám mắt định kì 6 tháng 1 lần để phát hiện bệnh về mắt sớm và điều trị kịp thời

Ý kiến của bạn