Bệnh đau mắt đỏ và cách điều trị hữu hiệu

103 đã xem

Bệnh đau mắt đỏ là loại bệnh bất cứ ai cũng đều có nguy cơ mắc đặc biệt là trong khoảng thời gian thời tiết giao mùa. Nhiều khi gặp phải điều kiện thuận lợi nhiều khả năng bệnh có thể bùng phát thành dịch ở nhiều địa phương. Bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống ngoài ra có nguy cơ bị biến chứng rất nguy hiểm có khả năng dẫn đến mù lòa. Hãy cùng ESKAR tìm hiểu về căn bệnh đau mắt đỏ và cách điều trị bệnh nhé.

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là tình trạng nhiễm trùng mắt thường do vi khuẩn, virus gây ra hoặc phản ứng dị ứng. Bệnh thường khởi phát cấp tính, ban đầu chỉ bị một bên sau khả năng sẽ lây sang mắt còn lại. Bệnh rất dễ bị mắc cũng như dễ lây lan trong cộng đồng qua đường hô hấp, qua tiếp xúc trưc tiếp hay gián tiếp với nguồn gây bệnh, nên bệnh này nếu không có biện pháp phòng ngừa rất dễ lây lan trở thành dịch.

Bệnh đau mắt đỏ là gì? 1

Đau mắt đỏ

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau mắt đỏ

 • Khi bị mắc bệnh đau mắt đỏ, người bị bệnh thường sẽ xuất hiện biểu hiện sau giúp phát hiện ra bệnh:
 • Mắt đau rầm rộ, cộm mắt, cảm giác như cát trong mắt.
 • Chảy nước mắt và có nhiều rỉ, có khi sáng ngủ dậy rỉ làm mi mắt dính chặt.
 • Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt, sau vài ba ngày đến mắt thứ hai…
 • Kèm theo có thể ho, sốt nhẹ , nổi hạch trước tai (hay gặp ở trẻ em).

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau mắt đỏ 1

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có nguyên nhân chủ yếu là một số loại virus gây nên như virus Adeno, Entero hay do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thương xảy ra khi giao mùa bởi lúc này cơ thể con người dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị mắc bệnh. Vậy nên đối tượng dễ bị mắc nhất thường trẻ em, người lớn tuổi, những người miễn dịch yếu.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân là do môi trường ô nhiễm, điều kiện vệ sinh kém hay cũng có thể bị do việc dùng chung khăn mặt, chăn gối,….

Phương thức lây bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ có thể lay lan bằng những con đương sau:

 • Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa nguồn gây bệnh.
 • Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt…
 • Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh.
 • Có thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.
 • Ở bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay…, những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.

Cách điều trị bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ là một căn bệnh có khả năng lây lan rất cao nên khi bị bệnh thì nên đeo kính trong suốt thời gian bị bệnh khi ra ngoài tiếp xúc với mọi người để tránh làm lây lan bệnh.

Ngâm một chiếc khăn mềm, sạch, không bám bụi bẩn vào nước. Vắt khăn để loại bỏ lượng nước dư thừa, nhắm mắt và áp khăn nhẹ nhàng vào mắt.

Nên rửa mặt thường xuyên 3 lần/ngày bằng nước ấm để giữ cho mắt luôn được sạch. Đồng thời sử dụng kết hợp thuốc nhỏ mắt để vệ sinh cho mắt hàng ngày.

Có thể dùng khăn nhúng vào nước đá để chườm vào vùng quanh mắt. Biện pháp khắc phục này không điều trị được nhiễm trùng nhưng có thể giúp co tĩnh mạch, làm giảm sưng, ngứa mắt rất hiệu quả.

Trường hợp đau mắt đỏ do vi khuẩn, có thể sử dụng kháng sinh nhỏ mắt dạng nước hoặc mỡ như tobramycin, ciprofloxacin, ofloxacin… Trong trường hợp đau mắt đỏ do virus, có thể sử dụng kháng sinh nhỏ mắt để đề phòng bội nhiễm.

Nếu sau một thời gian bệnh không có bất kỳ tiến triển gì hay bị nặng thêm thì tốt nhất là nên đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa về mắt để được bác sỹ kiểm tra và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Phòng bệnh đau mắt đỏ

Phòng bệnh đau mắt đỏ 1

Nhỏ mắt hàng ngày để phòng bệnh đau mắt đỏ

Tất cả các loại bệnh thì việc phòng bệnh quan trọng hơn nhiều sơ với việc chữa bệnh, nên với loại bệnh có khả năng lây lan như đau mắt đỏ thì việc phòng cần đưa lên hàng đầu có thể kể đến một vài cách phòng bệnh như sau:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: khăn mặt, kính mắt, khẩu trang,…
 • Vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường.
 • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ.
 • Nên đeo kính râm khi ra đường.
 • Hàng ngày tiếp xúc bụi, mắt nên rửa mặt sạch, rửa mắt bằng nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9%. Ngoài ra, thường xuyên sử dụng thuốc tra mắt có chứa các chất sát khuẩn nhẹ kết hợp với chất chống khô mắt, mỏi mắt để giúp mắt luôn được sạch sẽ, khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho mắt. Thuốc nhỏ mắt ESKAR là sự lựa an toàn cho người sử dụng, với các tác dụng: chống mỏi mắt, chống khô rát mắt, rửa sạch bụi bẩn vào mắt và đặc biệt giúp phòng ngừa các bệnh về mắt.

Ý kiến của bạn