Những điều cần lưu ý với bệnh cận thị học đường

65 đã xem

Theo nghiên cứu, những năm gần đây, các bệnh học đường về mắt, đặc bệt là bệnh cận thị đang có xu hướng gia tăng. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến cận thị và có những biện pháp gì có thể hạn chế căn bệnh này ở trẻ em.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị

  • Do học tập trong môi trường thiếu ánh sáng, không thể đảm bảo đủ ánh sáng để các em ngồi đúng tư thế, các em phải đọc sách, viết bài ở cự ly gần trong một thời gian dài.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị 1

 

  • Công nghệ phát triển, trẻ em tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi. Tiếp xúc với các thiết bị điện tử nhiều hoặc ở cự ly gần cũng là một nguyên nhân gây ra cận thị ở trẻ em.
  • Do yếu tố di truyền: bố mẹ bị cận thị thì con sinh ra sẽ có nguy cơ cận thị cao hơn. Nếu bố mẹ bị cận từ 6 diop trở lên, mức độ di truyền cho con cái thường sẽ là 100%.

Tuy nhiên. có một số biện pháp hữu hiệu có thể giúp bảo vệ đôi mắt của trẻ. Phụ huynh nên chú ý hơn trong việc chăm sóc và hướng dẫn trẻ cách bảo vệ mắt, phòng ngừa bệnh cận thị.

Một số biện pháp hữu hiệu để bảo vệ đôi mắt của trẻ

  • Không để trẻ thức quá khuya đọc sách, hạn chế thời gian trẻ xem tivi, chơi điện tử, sử dụng các thiết bị di động và đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc.
  • Không để trẻ đọc sách, truyện có chữ quá nhỏ hoặc mờ, lem nhem vì như vậy mắt trẻ sẽ phải điều tiết và hoạt động nhiều, dễ có nguy cơ bị cận thị.
  • Đảm bảo bàn ghế có kích cỡ phù hợp, đèn phòng và đèn bàn đủ ánh sáng.

Một số biện pháp hữu hiệu để bảo vệ đôi mắt của trẻ 1

  • Nhắc nhờ trẻ có chế độ hợp lý để mắt được nghỉ ngơi: giải lao 5-10 phút sau mỗi giờ học, không xem tivi quá lâu. Sau thời gian học, có thể cho trẻ luyện nhìn 1 vật ở xa để mắt được thư giãn.
  • Nhắc nhở trẻ ngồi học đúng tư thế, không được cúi mặt sát sách vở hoặc áp lên bàn học. Thông thường khoảng cạc này sẽ là 35cm ở học sinh cấp trung học phổ thông, 30cm ở học sinh cấp trung học cơ sở và 25cm ở học sinh cấp tiểu học.
  • Khám mắt định kì cho trẻ 6 tháng/ lần. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu nhìn xa không rõ, nhìn bảng bị mờ, nheo mắt, cúi đầu sát xuống sách để viết.. thì nên ngay lập tức đưa trẻ đi khám mắt để đảm bảo trẻ không mắc một số bệnh về mắt phổ biến cũng như có các biện pháp kịp thời.
  • Bổ sung chế độ ăn của trẻ với các chất nhiều vitamin A, C, các thực phẩm có chất chống oxy hóa giúp tăng thị lực, bảo vệ mắt như cà chua, quả bơ, óc chó, cá,…

Ngoài các biện pháp trên, phụ huynh có thể lựa chọn sử dụng thuốc nhỏ mắt ESKAR cho trẻ hàng ngày để giúp làm sạch mắt, giảm mỏi mắt và phòng chống các bệnh về mắt hiệu quả.

Ý kiến của bạn