Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe đôi mắt

111 đã xem

Ô nhiễm môi trường có tác động rất lớn đối với sức khỏe con người nói chung cũng như sức khỏe đôi mắt nói riêng. Các tác hại của ô nhiễm môi trường đối với đôi mắt của chúng ta có thể kể đến như sau:

Tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời

Mùa hè, thời gian nắng nóng kéo dài hơn, những tia bức xạ ánh sáng mặt trời có cường độ mạnh hơn. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn khiến cho tầng ozon bị suy yếu, tia cực tím có cường độ mạnh ngày càng tăng. Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời rất có hại cho sức khỏe của mắt, ảnh hưởng trực tiếp và gây thương tổn các bộ phận của mắt như giác mạc, võng mạc, các ống kính mắt. Không những vậy, tia cực tím cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đục thủy tinh thể.

Tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời 1Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời ảnh hưởng gây hại trực tiếp tới mắt

Gió, khói bụi

Gió, khói, bụi có thể gây kích thích mắt, làm cay mắt, tổn thương mắt. Khi mắt tiếp xúc thường xuyên với khói bụi, các hóa chất độc hại sẽ tích tụ ở mắt gây tổn thương võng mạc, tế bào thị giác khiến thị lực suy giảm. Ngoài ra, khói bụi cũng mang theo nhiều vi khuẩn và có thể cọ xát gây tổn thương mắt, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra các bệnh về mắt.

Gió, khói bụi 1Khói bụi mang theo nhiều vi khuẩn

Đối với những người thường xuyên phải đi lại, làm việc ngoài trời, cần chú ý các biện pháp để bảo vệ đôi mắt:

  • Thường xuyên sử dụng các loại kính râm phù hợp để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng gắt cũng như khói bụi.
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt như vitamin A, betacarotene, lutein, zeaxanthin, vitamin C, vitamin E, flavonoid. Đây là các dưỡng chất thực vật đóng vai trò quan trọng đối với thị giác nhờ khả năng chống ô-xy hóa cao.
  • Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt phù hợp để bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây bệnh


Sản phẩm thuốc nhỏ mắt Eskar do Công ty Cổ phần Dược khoa nghiên cứu và phát triển là một giải pháp bảo vệ mắt rất hiệu quả cho những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời và tiếp xúc với khói bụi. Eskar có thành phần giữ ẩm, giúp duy trì độ ẩm để bảo vệ mắt. Eskar cũng có chứa một số chất sát khuẩn nhẹ, có tác dụng kìm khuẩn và diệt nấm yếu như: acid boric, bezalkonium. Các chất này sẽ giúp bảo vệ mắt trước các tác nhân gây bệnh.. Ngoài ra, Eskar còn chứa tinh dầu camphor và menthol làm mắt có cảm giác mát dịu, đỡ khô, mỏi mắt. Sử dụng thuốc nhỏ mắt Eskar hàng ngày giúp cho mắt luôn khỏe, tránh khô rát mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt và giúp  phòng chống các bệnh về mắt.

Ý kiến của bạn