5 thói quen đọc sách gây hại cho mắt

148 đã xem

Đọc sách là một thói quen tốt. Đọc sách có tác dụng phát triển ngôn ngữ và làm phong phú đời sống tinh thần. Tuy nhiên, một số thói quen không tốt khi đọc sách có thể gây hại cho mắt, nếu kéo dài có thể gây các bệnh về mắt. Hãy cùng ESKAR tìm hiểu và có biện pháp thay đổi 5 thói quen xấu này nhé.

1, Đọc sách khi không đủ ánh sáng

Khi bạn đọc sách trong chăn hoặc trong điều kiện không đủ ánh sáng, mắt bạn sẽ nhanh bị mỏi, căng mắt. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm mắt bạn bị tổn thương, giảm thị lực.

1, Đọc sách khi không đủ ánh sáng 1

Trong môi trường thiếu ánh sáng thì ánh sáng phản chiếu lại rất thấp, thủy tinh thể phải phồng lên để hội tụ ánh sáng.

2, Đọc sách khi di chuyển

Một số người khi di chuyển trên ô tô, xe buýt, tàu hoặc đi bộ thường giết thời gian bằng cách đọc sách. Đây một trong những thói quen tồi tệ nhất ảnh hưởng tới đôi mắt. Những chuyển động rung lắc của xe khiến khoảng cách giữa mắt và sách báo thay đổi nhanh chóng, chữ không ngừng biến động, thêm vào đó sự thay đổi liên tục của ánh sáng, muốn nhìn thấy chữ thì phải liên tục điều chỉnh tiêu cự. Khi đó các cơ vận động mắt phải hoạt động liên tục hướng mắt về phía sách, sẽ rất dễ khiến thần kinh thị giác bị mỏi, gây căng thẳng cho mắt. Lâu ngày sẽ dẫn đến cận thị cũng như nhiều tật khác cho mắt.

2, Đọc sách khi di chuyển 1Nhiều người có thói quen đọc sách khi ngồi trên tàu xe để giết thời gian3, Đọc sách quá gần

Khi đọc sách ở cự li gần, để hình ảnh hiển thị trên võng mạc được rõ ràng, thủy tinh thể phải cong lên. Thủy tinh thể càng cong, độ tụ quang càng mạnh, như vậy ánh sáng phản chiếu từ vật thể cần quan sát mới tụ rõ trên võng mạc, chúng ta mới có thể nhìn rõ chữ. Nếu nhìn ở khoảng cách gần trong thời gian dài, hệ thống điều tiết của mắt không được nghỉ ngơi, mắt dễ bị mỏi, thị lực bị giảm sút có thể gây bệnh cận thị, thậm chí cận thị nặng.

3, Đọc sách quá gần 1Người đọc sách nên giữ khoảng cách tầm nhìn vừa đủ, tránh gây mỏi mắt, ảnh hưởng tới thị lực

4, Đọc sách quá lâu

Do đặc thù một số công việc hoặc yêu cầu học tập, trẻ có thể phải đọc sách và làm bài tập liên tục trong vài giờ đồng hồ. Mắt phải làm việc trong thời gian dài khiến áp lực lên mắt tăng cao, nhãn áp tăng mạnh, cơ mắt trong và ngoài căng giãn không ngừng. Lâu ngày sẽ dẫn tới cận thị.

4, Đọc sách quá lâu 1Tần suất phải đọc sách, học tập nhiều rất dễ khiến trẻ bị cận thị

5, Đọc sách hoặc viết dưới nguồn ánh sáng quá mạnh

Nguồn sáng quá mạnh hoặc quá yếu đều ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt. Đọc sách dưới ánh sáng mặt trời, cường độ sáng quá mạnh, sau khi đọc được một thời gian ngắn sẽ cảm thấy hoa mắt. Đó là những vùng đen được tạo thành khi võng mạc bị kích thích bởi ánh sáng cường độ mạnh trong thời gian dài. Thường xuyên đọc sách dưới nguồn sáng cường độ mạnh sẽ gây tổn thương võng mạc và điểm vàng, thậm chí gây suy giảm thị lực.

5, Đọc sách hoặc viết dưới nguồn ánh sáng quá mạnh 1

Nói chung, việc đọc sách không đúng cách sẽ gây nhiều hậu quả như mỏi mắt, khô mắt, lâu ngày dẫn đến bệnh cận thị. Muốn ngăn ngừa các tình trạng đó, ngoài việc thay đổi các thói quen không tốt cho mắt, các bạn có thể sử dụng một số sản phẩm nhỏ mắt có tác dụng chống khô mắt, mỏi mắt để chăm sóc mắt thường xuyên, giúp mắt luôn giữ được độ sáng và thị lực tốt.

Sản phẩm thuốc nhỏ mắt Eskar do Công ty Cổ phần Dược khoa nghiên cứu và phát triển là một sản phẩm chăm sóc mắt rất hiệu quả trong trường hợp khô mắt, mỏi mắt do đọc sách. Thành phần borneol có trong thuốc nhỏ mắt Eskar giúp duy trì độ ẩm cho mắt, làm cho mắt không bị khô, rát. Ngoài ra, Eskar còn chứa tinh dầu camphor và menthol làm mắt có cảm giác mát dịu, đỡ mỏi mắt. Sử dụng thuốc nhỏ mắt Eskar hàng ngày giúp cho mắt luôn khỏe, tránh khô mắt, mỏi mắt, ngăn ngừa cận thị và phòng chống các bệnh về mắt.

Ý kiến của bạn