5 Thể viêm kết mạc dị ứng

110 đã xem

Là một trong những bệnh về mắt rất thường gặp trong các phòng khám, viêm kết mạc dị ứng hiện chiếm một tỉ lệ không nhỏ xuất hiện.

Những con số vốn không hề biết nói dối:

 • ~ 20% trong các bệnh khám chuyên khoa.
 • 7-10% cộng đồng mắc các bệnh về viêm dị ứng kết mạc mắt.
 • Tần suất tăng nhanh từ 20 năm trở lại đây.

5 Thể viêm kết mạc dị ứng 1

Sự ô nhiễm là một trong những nguyên nhân gây bệnh quan trọng, bởi tính kích ứng của chất gây ô nhiễm lên bề mặt mắt,dẫn đến tình trạng hủy họai các biểu mô của mắt. Hãy cùng tìm hiểu 5 loại hình thái – dạng viêm kết mạc dị ứng mà ESKAR đã tổng hợp dưới đây.

1, Viêm kết mạc mắt cấp

Nguyên nhân do xuất hiện phản ứng viêm cấp tính ngay sau khi tiếp xúc với các dị nguyên. Các triệu chứng xuất hiện điển như: mi mắt – kết mạc đôi khi sưng phù, chảy nước mắt, đỏ mắt, nhìn mờ từng cơn, sợ ánh sáng.

2, Dị ứng kết mạc và giác mạc

Trong các thể viêm kết mạc dị ứng thì đây là một thể hiếm gặp và trầm trọng. Ngoài ra đây cũng là một thể rất đặc biệt, vì với sự tiến triển của bệnh có thể dẫn đến biến chứng giảm thị lực mắt vĩnh viễn. Căn bệnh chỉ gặp ở những người trưởng thành từ 30 tuổi, có tiền căn viêm da dị ứng hay hen, bệnh tiến triển bởi những đợt kịch phát trên nền bệnh cảnh mãn tính có mức độ khác nhau.

2, Dị ứng kết mạc và giác mạc 1

Dấu hiệu nghiêm trọng:

 • Chảy nước mắt, tiết nhày nhớt.
 • Xung huyết kết mạc mắt, phù kết mạc.

3, Viêm giác mạc nhú gai khổng lồ

Đây là thể bệnh thường gặp nhất ở nơi phần tiếp xúc với kính sát tròng, nhưng cũng có thể gặp trong những trường hợp mắt giả , chỉ ở đường khâu mắt bị chôn vùi không cẩn thận… Bệnh thể hiện bởi sự không dung nạp tiến triển ở nhãn cầu, với tình trạng tăng tiết vào buổi sáng và thấu kính bị vẫn đục nhanh. Đỏ mắt cũng có thể gặp, kết hợp với cảm giác nóng bỏng và cộm mắt. Tình trạng xung huyết kết mạc và lộn mí mắt trên là do sự hiện diện của gai mắt giống như trong bệnh viêm kết giác mạc vào mùa xuân.4, Viêm kết – giác mạc vào mùa xuân

Là một thể lâm sàng hiếm gặp và rất đặc biệt của viêm kết mạc dị ứng mắt, không lẫn với các thể lâm sàng đã kể ở trên. Đây là một thể bệnh nặng bởi vì có thể gây biến chứng nặng nề, thường dẫn đến viêm màng sừng và thường để lại những biến chứng thị lực. Thể bệnh tiến triển bởi những đợt bộc phát, ánh nắng mặt trời và nhiệt độ nóng có thể là những yếu tố khởi phát bệnh nặng thêm.

4, Viêm kết - giác mạc vào mùa xuân 1

Những triệu chứng chức năng thường rất ầm ỉ:

 • Co quắp mí.
 • Sợ ánh sáng.
 • Ngứa mắt dữ dội.
 • Đau mắt theo cơn.
 • Các chất tiết nhiều, nhầy xung quanh mắt khi vừa ngủ dậy.

Theo thời gian, bệnh suy giảm dần cho đến tuổi dậy thì.

5, Viêm dị ứng mắt mãn tính quanh năm

Hình thái viêm kết mạc dị ứng này thường dai dẳng và khó chẩn đóan bởi nó có thể dễ bị nhầm lẫn với các dạng viêm kết mạc mắt mãn tính không do dị ứng. Các triệu chứng thường theo mùa, bao gồm tình trạng ngứa mắt, nhưng không ổn định và không đặc thù. Một số có thể kể đến:

 • Chất tiết buổi sáng.
 • Đỏ mắt, chảy nước mắt dày dính.
 • Cảm giác khô mắt, nóng mắt.
 • Cảm giác có vật lạ ở mắt.
 • Có thể xuất hiện triệu chứng viêm mũi.

Những dấu hiệu lâm sàng thường khó nhận ra ngọai trừ kết hợp với viêm mũi. Xung huyết kết mạc mắt thường gặp trong khi phù kết mạc hay mí mắt thường hiếm.Các chất tiết kín đáo và cũng thường có. Khám mắt có thể tìm thấy những dấu hiệu đặc trưng của viêm kết mạc mắt dị ứng, tuy nhiên, đôi khi bị đánh lừa bởi sự khô mắt bởi chất lượng bất thường của nước mắt hay tình trạng viêm mí mắt.

Bình luận Bài viết

 1. Phượng đã bình luận:

  Bạn ơi, viêm kết mạc dị ứng thì có lây trực tiếp từ người qua người không nhỉ. Nếu mình bị bệnh này liệu có di truyền cho con cái sau này không?

  • adminhai đã bình luận:

   Chào bạn!

   Viêm kết mạc dị ứng là bệnh phụ thuộc vào cơ địa mỗi người, do đó không có tính lây nhiễm. Đây là tình
   trạng cơ thể phản ứng với các tác nhân gây dị ứng (như khói, bụi, hóa chất, thuốc…) nên chỉ những
   người nhạy cảm với các tác nhân này mới bị dị ứng.
   Đối với người mẹ có cơ địa dị ứng thì nguy cơ trẻ bị dị ứng sẽ cao hơn so với những trẻ khác nhưng
   không phải chắc chắn trẻ cũng sẽ bị như vậy. Bạn yên tâm nhé!

Ý kiến của bạn