5 cách thư giãn mắt hiệu quả cho sĩ tử mùa ôn thi

34 đã xem

Học tập và làm việc căng thẳng khiến bạn thường xuyên bị mỏi mắt. Đặc biệt đối với các sĩ tử trước kì thi đại học, ngoài chế độ ăn uống, nghỉ  ngơi hợp lý, các em cần chăm sóc đôi mắt thật tốt để tập trung học tập và đạt kết quả cao nhất. Thực hành một số bài tập thư giãn dưới đây sau mỗi 40-45 phút học sẽ giúp các em thư giãn mắt, không bị mỏi mắt và phòng tránh các bệnh về mắt.

Nhắm mắt

  • Cách 1: Nhắm chặt mắt khoảng 3 đến 5 giây, sau đó mở mắt 3 đến 5 giây kế tiếp. Lặp lại 7 đến 8 lần.
  • Cách 2: Nhắm mắt, tiếp theo dùng ngón tay mát-xa trong vòng 1 đến 2 phút  bằng cách xoa tròn vùng da xung quanh mắt. Lặp lại động tác 3 đến 5 lần.

Massage mắt giúp máu lưu thông tốt hơn tới các cơ quan của mắt, giúp mắt thư giãn sau 1 thời gian học tập và làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không đè trực tiếp vào mắt, làm vậy sẽ tạo áp lực ở mắt và có tác động không tốt đến mắt.

Đảo mắt

Bài tập này đặc biệt cần thiết với các bạn hay ngồi trước màn hình máy tính hoặc học liên tục nhiều giờ, thường xuyên bị mỏi mắt, khô mắt: Ngồi thả lỏng, thư giãn, sau đó đảo mắt theo chiều kim đồng hồ rồi lại tiếp tục đảo theo chiều ngược lại. Có thể lặp lại động tác này 5 lần mỗi giờ nghỉ giải lao. Nhớ chớp mắt sau mỗi lần hoàn thành động tác.

Nhìn tập trung

  • Cách 1: Nhìn vào một vật ở xa (cách khoảng 6m) trong 10 giây, sau đó nhìn lại 1 vật ở gần (cách khoảng 40cm) trong 10 giây, rồi nhìn lại vật ở xa. Thực hiện bài tập trong khoảng 1 phút.
  • Cách 2: Cầm một cây bút chì trước mặt, sau đó duỗi thẳng tay ra. Từ từ gập cánh tay về phía mũi, mắt luôn tập trung vào cây bút chì cho đến khi không thể tập trung nhìn vào nó được nữa. Lặp lại động tác này 10 lần.

Viết chữ cái bằng mắt

Nhìn vào một bức tường hoặc một khoảng không rộng trước mặt. Giữ đầu đứng im, sau đó dùng ánh mắt để viết các chữ cái. Chữ được viết càng to thì bài tập càng có tác dụng cho mắt. Động tác này là sự kết hợp động tác đảo mắt và động tác nhìn tập trung. Ban đầu có thể sẽ hơi khó thực hiện, nhưng khi đã thành thạo sẽ thực sự thú vị và có ích đối với đôi mắt của bạn.

Đắp khăn ấm và khăn lạnh

Trong 10 phút, thay đổi khăn đắp cho mắt: khi khăn ấm lạnh thì đổi khăn lạnh, khi khăn lạnh ấm hơn thì chuyển sang đắp khăn ấm.

Đôi mắt khỏe sẽ giúp chúng ta học tập, tiếp nhận thông tin tốt hơn. Bạn có biết rằng, với trọng lượng chỉ 8 gam nhưng đôi mắt sử dụng tới 65% năng lượng của não; hơn nữa, 85% những gì các bạn biết được chính là nhờ đôi mắt. Bên cạnh các bài tập trên bạn có thể dùng nước nhỏ mắt mỗi ngày, sử dụng 2-3 lần sẽ hạn chế tối đa hiện tượng khô mắt, mỏi mắt. Hãy thử bắt đầu với thuốc nhỏ mắt ESKAR để có một đôi mắt sáng và khỏa mạnh ngay từ hôm nay.

Ý kiến của bạn