3 sai lầm khi tự điều trị viêm kết mạc cấp tại nhà

84 đã xem

Viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) là một bệnh lý phổ biến về mắt. Bệnh lành tính và có xu hướng khỏi trong vòng một tuần nếu chúng ta điều trị đúng cách. Nhưng thực tế tồn tại không ít quan niệm sai lầm khi tự điều trị viêm kết mạc cấp tại nhà khiến tình trạng bệnh nặng thêm mà vô tình bạn vẫn làm theo.

Dùng mẹo dân gian

Dùng mẹo dân gian 1

Khi phát hiện mình bị đau mắt đỏ thay vì tới một cơ sở y tế nào đó để được thăm khám thì bạn lại nghe theo những lời rỉ tai về cái được gọi là kinh nghiệm dân gian. Bạn vội vàng làm theo với hy vọng bệnh mau chóng khỏi. Có nhiều người  mất công cả ngày trời để đắp và xông lá trầu không để trị đau mắt đỏ. Nhưng họ lại không hề biết rằng khi xông hơi lượng tinh dầu nóng sẽ bốc hơi theo nước và gây nhiễm khuẩn cho mắt.

Không chỉ thế nhiều người còn nhỏ sữa mẹ để trị đau mắt đỏ cho con. Đây là một phương pháp chữa trị hoàn toàn sai lầm và thiếu căn cứ khoa học. Bởi mắt bé có thể bị nhiễm trùng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do sữa mẹ là con đường cung cấp thêm một lượng vi khuẩn lớn gây viêm nhiễm cho mắt.

Một số người khác sử lại dụng nước chanh với hy vọng tình trạng sưng đau sẽ thuyên giảm khi bị viêm kết mạc cấp. Nhưng ngược lại nước chanh có chứa nhiều axit citric có thể gây viêm bỏng giác mạc ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực của người bệnh.

Tự ý mua thuốc chữa bệnh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt có tác dụng điều trị viêm kết mạc với chức năng kháng khuẩn, kháng viêm và kháng dị ứng. Nếu bạn không nhận được những lời tư vấn kỹ lưỡng từ bác sỹ hoặc không nắm được kiến thức về các loại thuốc có thể dẫn tới nhiều hệ lụy. Khi tự ý mua và tự ý sử dụng không đúng liều lượng và chủng loại thuốc có thể gây ra nhiều phản ứng phụ nguy hiểm. Đặc biệt đối với những nhóm thuốc có chứa corticoid.

Tự ý mua thuốc chữa bệnh 1

Viêm kết mạc cấp khiến cho chúng ta vô cùng khổ sở với đôi mắt lúc nào cũng sưng đỏ, cộm gỉ và chảy nhiều nước mắt. Thuốc rửa mắt chứa corticoid có khả năng làm giảm triệu chứng nhanh chóng làm cho người bệnh cảm thấy dễ chịu.Sử dụng ở mức vừa phải đúng theo chỉ định sẽ mang lại kết quả tốt trong điều trị. Nhưng nếu dùng nhiều thì sẽ làm giảm miễn dịch mắt, gia tăng tình trạng tăng nhãn áp và thậm chí là đối mặt với nguy cơ bị mù.

Tự pha nước muối để rửa mắt

Tự pha nước muối để rửa mắt 1

Vệ sinh mắt bằng nước muối là bước rất cần thiết giúp đẩy nhanh quá trình điều trị viêm kết mạc cấp. Tuy nhiên, loại nước muối mà chúng ta cần sử dụng để rửa mắt hàng ngày phải là nước muối sinh lý 0.9%. Nước muối sinh lý có tính sát trùng nên không chỉ những người bị viêm kết mạc cấp mà những người thường xuyên làm việc trên máy tính thời gian dài hay trong môi trường nhiều bụi bặm, dễ bị nhức mỏi mắt thì cũng có thể sử dụng.

Nhiều người bệnh thường chủ quan, tự pha nước muối tại nhà cho tiện lợi nên không kiểm soát được nồng độ muối. Bằng mắt thường chúng ta sẽ không thể cân đối được liều lượng thế nào là thích hợp vì vậy nước muối dễ bị quá loảng hoặc quá mặn. Hơn nữa, nước chúng ta dùng sinh hoạt hàng ngày chưa được xử lý khoa học còn chứa nhiều kim loại nặng chưa được được xử lí, hoặc các loại nước máy có chứa nhiều các kim loại nặng, các chất khử như Clo, dùng các loại nước này để pha nước muối sẽ không tốt cho mắt, dễ gây nóng mắt, rộp mắt.

>>> Thông tin hữu ích:

Ý kiến của bạn