3 căn bệnh dân văn phòng dễ mắc

66 đã xem

Nhân viên văn phòng là những người thường xuyên sử dụng máy tính làm việc liên tục, đồng thời cũng ít vận động. Vì vậy cơ thể dễ bị trì trệ, ảnh hưởng đến sức khỏe và đặc biệt dễ mắc 3 loại bệnh dưới đây:

Các bệnh về xương khớp

Nhân viên văn phòng sẽ có nguy cơ cao mắc một số bệnh như hội chứng ống cổ tay (hay bị tê mỏi, đau nhức ở cánh tay hoặc khớp cổ tay), thoái hóa đốt sống cổ, đau thần kinh tọa,… Bấm chuột và gõ máy tính nhiều sẽ làm các khớp ở tay dễ đau nhức. Ngồi lâu trước máy tính không đúng tư thế sẽ khiến cột sống dễ bị vẹo, dẫn đến đau lưng; cổ ở tư thế bất động làm giảm sự lưu thông của máu, dễ dẫn đến thoái hóa khớp.

Để phòng tránh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, các nhân viên văn phòng cần ngồi đúng tư thế – tư thế thẳng, không ngồi lún quá sâu vào lưng ghế.Ngoài ra, sau mỗi 2 tiếng làm việc với máy tính, nên đứng dậy ra ngoài đi dạo hoặc vươn vai, xoay người và dành thời gian tập thể thao để khí huyết lưu thông, nâng cao sức khỏe.

Các bệnh về tim mạch

Ngồi nhiều chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh về tim mạch ở dân văn phòng. Ở những người làm việc trong tư thế ngồi, theo một nghiên cứu, thông thường tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch sẽ cao hơn gấp 2 lần so với những người thường làm việc ở tư thế đứng.

Ngoài ra, với thời gian làm việc dài, cường độ làm việc cao, nhiều người không chú trọng chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng của mình, thời gian nghỉ ngơi buổi trưa chỉ khoảng 1 tiếng trong khi làm việc hơn 8 tiếng. Chế độ ăn uống không điều độ, ăn nhiều đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn chứa quá nhiều các chất đạm và chất béo. Đây cũng chính là một trong những lí do khiến những nhân viên văn phòng dễ mắc những bệnh về tim mạch hơn. Làm việc ít nhất 8 tiếng một ngày và thời gian nghỉ trưa chỉ vào khoảng một tiếng, nhiều người làm việc văn phòng lựa chọn đồ ăn với tiêu chí nhanh gọn, sử dụng thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, ăn quá nhiều đạm, chất béo. Đây cũng là lý do khiến các bệnh lý về tim mạch ngày một gia tăng.

Các bệnh về tim mạch 1

Các bệnh về mắt

Thời gian làm việc dài, liên tục với màn hình máy tính dễ khiến dân văn phòng mắc các bệnh về mắt. Khô mắt, mỏi mắt chính là hai bệnh thường gặp nhất ở những người làm việc ở văn phòng. Nghiên cứu cho thấy những người khi xem tivi hoặc dùng máy tính thường sẽ chớp mắt ít hơn 14 lần so với thông thường, đây chính là nguyên nhân khiến chúng ta thấy dễ bị mỏi mắt, khô mắt hơn. Ngoài ra, làm việc với máy tính trong nhiều giờ, mắt phải điều tiết nhiều, không được thư giãn sẽ dẫn đến 1 số triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, dễ mệt mỏi.

Do vậy, để tránh bị mỏi mắt, khô mắt và phòng tránh các bệnh về mắt, trong thời gian làm việc nên chớp mắt thường xuyên để mắt đỡ khô. Thỉnh thoảng sau 1 tiếng làm việc bạn nên để mắt nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách massage mắt, tập thể dục cho mắt hoặc đi ra ngoài, rời khỏi màn hình điện thoại, máy tính… trong 5-10 phút.

Các bệnh về mắt 1

Ngoài ra, sử dụng thuốc nhỏ mắt 2-3 lần sẽ giúp hạn chế tối đa hiện tượng khô mắt. Hãy bắt đầu sử dụng thuốc nhỏ mắt ESKAR để có một đôi mắt sáng và khỏa mạnh ngay từ hôm nay.

 

Ý kiến của bạn